Vì sao nhân viên của bạn xin nghỉ việc?

vì sao doanh nghiệp không giữ chân được nhân tài

 

Một điều dễ nhận thấy là khi một nhân viên xin nghỉ việc, họ không bao giờ nói ra lý do thật sự của mình. Sẽ có hàng tá lý do được nhân viên đưa ra, chẳng hạn như: cảm thấy công việc không thích hợp, năng lực của mình không phù hợp/thỏa mãn với yêu cầu của công việc, không hòa đồng được với văn hóa/môi trường của công ty. Ngoài ra còn có những lý do hết sức cá nhân như lập gia đình, muốn đi học thêm, muốn nghỉ việc ở nhà để có thời gian chăm lo cho con cái, nhà cửa…

Tất cả đều là những lý do mang tính ôn hòa, không làm mất lòng người ở lại nhưng với tư cách là nhà quản lý nhân sự, bạn cần phải biết lý do thật sự để giữ chân nhân viên ở lại công ty mình. Những lý do trên đây có thể đúng, có thể sai đối với từng người nhưng dường như nó đã trở thành một vài lý do mẫu và “sẵn có để dùng” cho những nhân viên muốn tìm cho mình một vị trí khác.

Vậy các lý do thật sự khó nói khiến nhân viên quyết định nộp đơn xin nghỉ việc là gì?

vì sao nhân viên xin nghỉ việc

  • Doanh nghiệp không tiến hàng phân tích công việc và không có bản mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí, dẫn đến hiện tượng chồng chéo về công việc.
  • Lương thưởng không thỏa mãn. Thường đây là lý do chính và chiếm tỷ lệ khá cao khi bạn nhận được đơn xin thôi việc từ nhân viên. Khi nhân viên xin nghỉ, bạn thường giữ chân nhân viên của mình bằng cách tăng lương, nhưng cách tốt hơn là hãy có chính sách tăng lương định kỳ và có các bậc khác nhau với những mức độ đóng góp khác nhau. Bởi vì có khá nhiều người quan niệm “đã xin nghỉ rồi thì sẽ không bao giờ ở lại”.
  • Bất hòa với đồng nghiệp. Có thể khiến cho nhân viên tự nguyện nghỉ việc.

Các lãnh đạo đều hiểu được tầm quan trọng của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp, nhưng chưa có chiến lược cụ thể. Phương pháp quản lý thiếu chuyên nghiệp. Người lao động không biết được tầm nhìn, mục tiêu, chiến lược của công ty mình đang làm việc… khiến nhân viên chán nản và biết rằng có cống hiến nhiều hơn nữa cũng không được biết đến.

Cách tốt nhất để xây nên sự kết nối mạnh mẽ giữa các thành viên là để họ có cơ hội cùng nhau rời khỏi môi trường văn phòng quen thuộc, tham gia các hoạt động Team-Building để xây dựng, phát triển sự hiểu biết về điểm mạnh và khả năng của nhau tốt hơn, cải thiện hiệu suất làm việc trong công ty.

Dưới đây là 10 lợi ích hàng đầu của Offline team-building:

– Dạy cách quản lý thời gian. Du lịch nhóm tạo cơ hội tốt để truyền đạt cho cả tập thể các kỹ thuật, thủ thuật và mẹo quản lý thời gian

– Khuyến khích sự lãnh đạo. Hãy cung cấp cơ hội và có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng các thành viên trong nhóm sẽ chủ động đứng ra tổ chức, sắp xếp công việc trong khi tham gia những trò chơi tập thể.

– Xây dựng tinh thần. Tạo ra nhiều cơ hội cho nhân viên hào hứng cùng nhau tham gia team-building sẽ giúp họ thêm phấn chấn, tăng nhuệ khí và đẩy mạnh hiệu quả công việc.

– Cải thiện quan hệ. Mọi người sẽ học được cách làm thế nào để chơi với nhau và ở cùng nhau.

– Tạo động lực. Các phần thưởng đi du lịch theo nhóm và hoạt động team-building có thể tạo ra những bước đột phá cần thiết, giúp con người thoát khỏi thói quen.

– Làm tăng hiệu quả. Các sự kiện team-building là cơ hội tuyệt vời để nhân viên bước lùi lại và nhận ra những cách tốt hơn nhằm cải thiện hoặc tăng cường quy trình công việc.

– Tạo ra nhiều ý tưởng mới.

– Xây dựng niềm tin. Hiểu về những người cùng làm việc với mình là điều rất cần thiết để xây dựng nên một ý thức mạnh mẽ về sự thấu hiểu và tin tưởng.

– Cải thiện hiệu suất. Sự điều chỉnh thường xuyên là cần thiết cho việc cải thiện và duy trì hiệu suất trong toàn bộ tổ chức.

– Khuyến khích làm việc nhóm.

EduViet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã bảo mật *