Vào đại học chỉ giúp bạn thành trung lưu, không đời nào biến bạn thành triệu phú hay tỷ phú?

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Tôi từng học tại Đại học McNeese State. Nhưng tôi thề là mình không thể có được vị trí như ngày hôm nay trong lĩnh vực tài chính nhờ những tấm bằng mà tôi nhận được. Vào đại học là con đường đưa bạn trở thành tầng lớp trung lưu trong xã hội chứ không thể giúp bạn trở thành triệu phú hay tỷ phú được đâu!

Biểu đồ này cho thấy trình độ giáo dục cao nhất mà những người Mỹ giàu có nhất trong danh sách Forbes đạt được kể từ khi xếp hạng vào năm 2012. Theo đó, 27 trong số những tỷ phú giàu có bậc nhất nước Mỹ có loại bằng cấp cao nhất là… bằng cấp 3 và không hề có bằng đại học.

Những cái tên nổi tiếng bỏ học và sau đó thành tỷ phú có thể kể đến là Mark Zuckerberg, Bill Gates và Sean Parker.

Cũng không thể phủ nhận là một vài người siêu giàu vẫn có học đại học, nhưng liệu tấm bằng đó có phải là lý do khiến họ trở nên giàu có hay không?

Nhiều lúc tôi ước rằng mình được vào Harvard để có thể kết nối được mạng lưới mối quan hệ rộng lớn hơn chứ không phải học để lấy kiến thức. Tôi cũng ước mình cũng chú tâm hơn khi học đại học. Thật không may cho cả tôi và một số người khác là lúc đó, không hề xác định được mục tiêu đúng đắn. Thế là tôi tốt nghiệp Đại học với một cái bằng, khoản nợ và không có ý tưởng gì cho tương lai của mình và cực kỳ ít kỹ năng.

Những người thành công không đánh giá nỗ lực hay thời gian dành cho một hoạt động; Họ đánh giá kết quả. Nếu học đại học cho bạn những kết quả tốt, to lớn, thì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng tôi biết nhiều người rời trường học, có bằng mà vẫn băn khoăn tại sao họ lại vướng vào một khoản nợ khổng lồ và vẫn không thể tìm được cho mình một công việc.

Nếu mục tiêu học đại học cuối cùng là an toàn về mặt tài chính thì đó là một thất bại thảm hại.

Vấn đề không phải là về giáo dục mà là cách tiếp cận. Khi bạn tiếp cận với một nền giáo dục phải nghĩ về kỹ năng chứ không phải thông tin hay kiến thức. Chỉ 27% người tốt nghiệp đại học làm việc trong lĩnh vực mà họ theo học trước đó.

Một trong những lý do khiến bạn nên học là để tiếp thu được các kỹ năng. Thứ duy nhất bạn có thể sử dụng hàng ngày để mang lại giá trị nhiều hơn cho cuộc sống chính là những kỹ năng.

Có 28 triệu doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ và gần 2/3 trong số đó chỉ đạt tới điểm hòa vốn hay thua lỗ. Hầu hết các doanh nghiệp không thành công được bởi họ thiếu những nhân viên có kỹ năng chứ không phải những người thiếu bằng cấp. Chúng ta sống trong một kỷ nguyên mà kiến thức và thông tin có ở khắp mọi nơi vì vậy thứ thiếu ở đây là gì, chính là KỸ NĂNG.

Chúng ta cần nhiều hơn những người có kỹ năng chứ không phải những người có nhiều bằng cấp. Chúng ta cần những nhân viên có động lực – và động lực đó tới từ chính những người có kỹ năng. Những doanh nhân vĩ đại, người bán hàng thành công không phải sinh ra đã thế. Họ được giáo dục, đào tạo để có được kết quả như ngày hôm nay.

Grant Cardone là triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ với ba công ty trị giá hàng triệu USD. Ông đã viết nhiều cuốn sách nằm trong top bán chạy của New York Times.

Cardone cũng dẫn chương trình radio tên Cardone Zone, được coi là “Chuyên gia bán hàng hàng đầu” và “Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu” để theo dõi trên Twitter.Phương Linh


Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *