Tuyển dụng mù là gì “Blind hiring”?

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Tuyển dụng mù cách tuyển dụng nhân tài không dựa vào hồ sơ, bằng cấp, kinh nghiệm… mà chỉ đánh giá theo năng lực làm việc hoặc tiềm năng ứng viên.

Báo The Wall Street Journal ngày 6/11/2015 cho biết Công ty dịch vụ dữ liệu Compose Inc. có trụ sở ở bang California, Mỹ đặt ra nhiều yêu cầu cho các ứng cử viên xin việc để áp dụng tuyển dụng mù.

Bất cứ ứng cử viên nào muốn được thuê làm việc tại công ty này đều phải viết một bài luận ngắn về công nghệ điện toán đám mây, thực hành thử trên các số liệu mô hình và phải hoàn thành một số nhiệm vụ được giao nếu muốn được nhận.Tuy nhiên, công ty này lại không hề hỏi hồ sơ xin việc của các ứng viên.

Quá trình tuyển dụng này của Compose được gọi là tuyển dụng mù – “Blind Hiring”, khi những nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến khả năng làm việc hoặc tiềm năng phát triển của ứng viên mà không để ý đến lý lịch, bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc trước đó. Thứ duy nhất được công ty đánh giá là kết quả kiểm tra làm việc thử.Những thông tin cơ bản của nhân viên sẽ chỉ được cập nhật sau khi trúng tuyển.CEO Kurt Mackey của Compose cho biết trước đây công ty thường tuyển những nhân viên đã từng làm việc cho các hãng lớn như Google mà không thực sự dựa trên năng lực của họ. Kết quả là những nhân viên này có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để “chém gió” hay “chỉ tay năm ngón” hơn là thực sự làm việc. Nói theo cách khác, họ không thực sự phù hợp với công việc được tuyển.Trong chế độ tuyển nhân viên mới hiện nay, Compose yêu cầu các ứng viên thực hành những công việc đơn giản nhất trong công ty, làm quen với mô hình hoạt động và sau đó viết báo cáo về việc họ có thể đóng góp những gì cho doanh nghiệp. Hình thức này thường tốn khoảng 4-6 giờ hoặc thậm chí 1 ngày.Tất nhiên nhiều ứng viên đã cố ăn gian khi đề tên của họ trong những bản báo cáo trên, vì vậy Compose thực hiện những bài test thử việc trên số liệu mô hình để lấy kết quả.

Tuyển dụng mù là gì "Blind hiring"?

Cách tuyển nhân viên kiểu tuyển dụng mù – “Blind Hiring” này thực sự khiến nhiều công ty, đặc biệt là những hãng công nghệ ấn tượng. Phát ngôn viên của IBM cho biết các nhà quản lý của hãng đang thử nghiệm cách tuyển dụng trên.

Đối với cách tuyển dụng truyền thống, các công ty thường nhìn vào hồ sơ để đánh giá ứng viên. Đôi khi những thông tin cá nhân của ứng viên có thể ảnh hưởng đến cách họ được nhìn nhận. Nhiều dạng thành kiến của nhà tuyển dụng có thể phá hỏng cơ hội nghề nghiệp của nhiều ứng cử viên, chẳng hạn như các công ty công nghệ thường phớt lờ những kỹ sư tài năng nếu họ không có bằng cấp của các trường đại học danh giá hoặc có kinh nghiệm làm việc ở những gã khổng lồ công nghệ trước đó.

Vì vậy cách thức tuyển dụng giấu tên là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Khi nhà tuyển dụng không quan tâm đến những thông tin trên hồ sơ xin việc, họ có thể tránh được những thành kiến cá nhân và đánh giá đúng năng lực của ứng viên thông qua những cách khác như: các vòng kiểm tra, những buổi nói chuyện, một ngày làm việc thử, viết báo cáo…. Đây là cách để nhà tuyển dụng trao cho ứng viên cơ hội để giải quyết những thách thức dựa trên năng lực thật sự của họ, giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên 360 độ để tìm ra những nhân tài thật sự cho công ty

Theo cafebiz

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *