‘Tôi từ chối tuyển 100% các trường hợp nói ‘Work smart not Work hard’’

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp


Ảnh minh họa. Nguồn:Internet

Trong giai đoạn khởi nghiệp, TalentPool gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự, đến mức chính CEO của công ty này cũng thừa nhận: “Chính công ty cũng còn chưa có kinh nghiệm thì không thể tuyển dụng nhân viên có kinh nghiệm”.

“Phần lớn các bạn khởi nghiệp đều rất thông minh, năng động, sáng tạo. Tuy nhiên, cũng cần phải chia sẻ là tôi đã từ chối tuyển 100% các trường hợp trả lời rằng ‘Work smart not Work hard’”, bà Dương thẳng thắn.

Lý giải cho câu chuyện này, bà Dương cho biết: “Đơn giản là vì tôi cần cả hai (Work smart and Work hard – PV) và không có chỗ cho kẻ lười biếng dù rất thông minh trên con đường khởi nghiệp. Cộng sự trong giai đoạn khởi nghiệp nên sẵn sàng thảo luận công việc suốt đêm, hoặc dành thời gian để tìm hiểu về những dự án mới của công ty bằng mọi cách”.

Chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của TalentPool trong kỷ yếu Ngày Nhân sự Việt Nam (HRDay), bà Dương nhìn nhận một trong những thách thức lớn nhất của các công ty khởi nghiệp là tuyển dụng nhân sự phù hợp.

Khi công ty chưa có kinh nghiệm, ngân sách lại bị giới hạn bởi nguồn vốn và khả năng chịu rủi ro của người sáng lập, tiêu chí đầu tiên hay nói đúng hơn là quan trọng nhất của việc lựa chọn người làm việc cùng mình trong giai đoạn này chính là họ cần làm việc, biết cách học rất nhanh những điều mới mẻ và chăm chỉ làm theo những cách đã học được.

“Tuổi trẻ cho chúng ta sức khỏe, khát vọng và trí tuệ, người sáng lập lúc này chỉ cần thiết kế một cơ chế tạo động lực và truyền cảm hứng về một mục tiêu chung”, bà Dương nói.

Câu chuyện Work smart hay Work hard cũng được ông Nam Đỗ – Founder Emotiv Systems và UP Coworking Space – nhắc đến khi nói về tính lười của các bạn Startup Việt Nam.

Khi ai cũng tự cho mình là thông minh, thì cái cạnh tranh cuối cùng là ở Man-hour (giờ làm việc).

“Hai người cùng giỏi như nhau, thì ai dành nhiều thời gian cho công việc hơn sẽ thắng”, ông Nam phân tích.

“Quan điểm đấy ở Việt Nam mình chưa có. Chúng ta không đánh giá cao cái sự chăm chỉ mà luôn cho rằng “Cần cù bù thông minh”, tức Cần cù là rất kém, mà Thông minh mới là oai. Thực ra Cần cù là năng lực, Thông minh cũng là một năng lực. Startup muốn thành công phải hội tụ tất cả những điểm đấy”, ông Nam nhìn nhận.

Tức, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn Work smart And Word hard, chứ không phải chỉ chọn yếu tố thông minh mà bỏ qua sự cần cù, chăm chỉ.

Chia sẻ trên trang cá nhân về thời gian làm việc của mình, ông Nam Đỗ cho biết: “Người bình thường làm việc 8 tiếng thì một tuần làm được có 40 tiếng. Nếu một ngày trung bình mình làm việc 12 tiếng, 7 ngày một tuần thì vị chi là khoảng 80 tiếng/tuần”.

“Hai tuần vừa rồi, mỗi tuần mình có một lần làm việc marathon 40 tiếng liền một mạch! Thế là cả 2 tuần đều đạt xấp xỉ 100 tiếng, bằng 2,5 lần thời gian của tuần làm việc trung bình của xã hội!”

Gần một năm làm UP Co-working Space nhưng thực ra với cách làm việc này, thời gian làm cho UP ông Nam cho biết phải tính là gần 3 năm!Bảo Bảo


Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *