Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về 4 loại người trên đời và bí quyết vươn lên nếu sinh ra trong gia đình nghèo khó

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Thái Hà Books nổi tiếng là người có tài sản 1 triệu USD năm 26 tuổi. Trong chương trình Cafe 8 số thứ 2 trên fanpage Cafebiz vừa qua, tiến sĩ đã có những chia sẻ về câu chuyện kiếm tiền từ khi còn rất nhỏ.

Theo ông Hùng, con người chúng ta có 4 nhóm người.

– Từ bóng tối đi về ánh sáng: Đây là nhóm người sinh ra trong nghèo đói, khổ sở, trong thiếu thốn, tìm mọi cách để vượt lên, tìm mọi cách để giàu có, tìm mọi cách để thành công, vượt lên số phận.

– Từ bóng tối đi về bóng tối: Đây là nhóm người buông xuôi, mình nghèo thì cứ nghèo, mình khổ thì cứ khổ, thất bại thì cứ thất bại và chấp nhận số phận đau khổ của mình

– Từ ánh sáng đi về áng sáng: Là những người sinh ra trong điều kiện đầy đủ, có điều kiện tử tế, có cuộc sống vật chất tốt, và họ quyết tâm giàu có như bố mẹ, thành công như bố mẹ, vượt cả bố mẹ

– Từ ánh sáng đi về bóng tối: Sinh ra trong gia đình giàu có, tử tế nhưng cờ bạc, nhậu nhẹt, tiêu tiền, phá hoại tài sản của mình.

Ông Hùng cho rằng, ông thuộc nhóm thứ nhất, là người sinh ra đã nghèo quá thì phải có cách để cứu mình. “Đầu tiên, chúng ta phải tự cứu mình trước vì nếu không cứu được mình thì mình khổ, gia đình mình khổ, anh chị em khổ, bố mẹ khổ, họ hàng khổ”, ông Hùng nói.

Bí quyết duy nhất của ông Hùng là phải tìm mọi cách để thoát khổ, thoát nghèo, và quyết tâm đấy phải có từ nhỏ.

Ông chia sẻ: “Từ lớp 4, tôi đã biết kiếm tiền. Ngày xưa, thời chúng tôi đóng học phí 3 đồng 6. Buổi sáng tôi đi học, buổi trưa nếu mùa hè thì ở cánh đồng, trên bờ ruộng, có mô đất nhô lên sẽ có con cua không chịu được nước nóng và bò lên trên. Thế là tôi bắt con cua đó, cho vào giỏ, mang về.

Hoặc ngày xưa trên cánh đồng có lỗ cua thì tôi cũng thò tay bắt những con cua đó, hoặc bắt lươn, ếch trong hang của chúng. Con nào to, ngon thì tôi mang đi bán còn con nào xấu, hỏng, thì để nấu ăn.

Đến buổi chiều, tôi đi cắt cỏ, chăn trâu. Những năm 1970-1980 nước mình rất nghèo, tôi cắt cỏ và bán cho ông nội làm phân chuồng, khi đó tôi bán 1 hào 1 gánh.

Thế là mỗi chiều tôi cắt 1 gánh cỏ, bán cho ông được 1 hào, bán 36 gánh thì đủ 3 đồng 6 để đóng học phí.

Buổi tối, tôi đi đào giun, sau đó móc giun vào lưỡi cần câu, cắm thật chặt vào bờ sông rồi về học bài.

Khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng sau, tôi đi ra nhấc cần câu lên thì con cá nào ăn mồi sẽ bị móc lại, tôi sẽ lấy cá ra và cho mồi khác vào. Cứ như vậy, mỗi tối đều có một lượng cá nho nhỏ để hôm sau mẹ đem ra chợ bán.”

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng kết luận, việc có 1 triệu USD sau này khởi nguồn từ nghèo khó, tinh thần quyết định thoát nghèo, ý chí quyết tâm và mình sẽ nghĩ ra các cách để thoát nghèo, như các cụ hay nói: Cái khó ló cái khôn.Hà My


Theo Trí Thức Trẻ

Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *