TGĐ Deloitte Việt Nam: Trong khó khăn, quan trọng nhất là quản trị dòng tiền

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp

Quản trị chi phí và dòng tiền hiệu quả cũng là bài toán khó với rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, dẫn tới tình trạng doanh nghiệp “chết” trên đống tài sản hay liên tục đánh vật qua ngày với các khoản nợ.

Quản trị chi phí và dòng tiền hiệu quả cũng là bài toán khó với rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, dẫn tới tình trạng doanh nghiệp “chết” trên đống tài sản hay liên tục đánh vật qua ngày với các khoản nợ


Bà Hà Thu Thanh – TGĐ Deloitte Việt Nam

Sáng này 13/5/2012, Tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam – EduViet Corporation và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng Đại học Hawaii – Hoa Kỳ tổ chức chương trình Café Doanh nhân số 08 với chủ đề “Quản trị chi phí và dòng tiền trong bối cảnh kinh tế 2012”.

Theo số liệu của Báo cáo thường niên Doanh nghiệp Việt Nam 2011 của VCCI thì số Doanh nghiệp phá sản trong năm 2011 là 79.000 Doanh nghiệp, và 4 tháng đầu năm 2012 tiếp tục có trên 17.000 Doanh nghiệp phá sản (Bộ Kế hoạch – Đầu Tư), đó là chưa kể hàng trăm nghìn doanh nghiệp hiện nay chưa rõ tình trạng hoạt động.

Những số liệu kể trên dù chưa chính xác hoàn toàn và nhiều nguồn công bố khác nhau nhưng tựu chung lại đều phản ánh thực trạng vô cùng khó khăn của các doanh nghiệp năm 2011 cũng như tiếp tục trong năm 2012 này.

Lý do phá sản thì có rất nhiều, nền kinh tế gặp khó khăn, lạm phát tăng dẫn tới chi phí đầu vào tăng cao, lãi suất ngân hàng cao ngất… đó là các nguyên nhân khách quan, nhưng nguyên nhân chủ quan từ chiến lược đầu tư, khả năng quản trị, đặc biệt là quản trị chi phí và dòng tiền hiệu quả cũng là bài toán khó với rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, dẫn tới tình trạng doanh nghiệp “chết” trên đống tài sản hay liên tục đánh vật qua ngày với các khoản nợ phải trả song hành với các khoản nợ phải thu.

Tham gia với tư cách là diễn giả, bà Hà Thu Thanh – Tổng giám đốc Deloitte Vietnam cho rằng, điều mà các doanh nghiệp cần làm trong bối cảnh hiện tại là tối ưu hóa hiệu quả của từng đồng vốn, cũng như quản trị rủi ro hiệu quả để giảm thiểu các tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo bà Thanh, trước nay liên quan đến phần quản trị của doanh nghiệp nhiều người vẫn nói đến sức mạnh lõi của doanh nghiệp phải là sức mạnh về tài chính, trong đó biểu hiện cụ thể chính là dòng tiền.

Tư duy của một số doanh nghiệp và nhà đầu tư khi đánh giá về tốc độ phát triển của một doanh nghiệp vẫn thường hay căn cứ vào doanh thu tăng trưởng cao, lợi nhuận là một số dương. Nhưng đối với một số trường hợp doanh nghiệp cụ thể thì mặc dù doanh thu tăng cao nhưng dòng tiền không tăng tươngg ứng, thậm chí còn âm.

Bà Thanh lấy ví dụ, điểm hình như trường hợp của CTCP Dược Viễn Đông (mã chứng khoán: DVD). Nhìn báo cáo tài chính liên tục trong 3 năm (từ 2008 đến 2010) của công ty này, doanh thu luôn đạt mức tăng vài trăm phần trăm, lợi nhuận ít nhất cũng vài chục phần trăm. Tuy nhiên, dòng tiền chủ yếu được đi ra từ hoạt động động đầu tư chứng khoán còn hoạt động kinh doanh chính lại là một số âm (!)

Theo bà Thanh, dòng tiền trong “thời bình” đã là quan trọng đối với một doanh nghiệp, trong “thời bão” như hiện nay thì nó càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Mỗi giải pháp cần tìm giải pháp phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của mình từ việc thương thảo với nhà cung cấp, khách hàng để có được thời gian và hạn mức nợ tốt nhất, tới việc tái cấu trúc lại các dự án đầu tư và hoàn thiện các quy trình hoạt động để tiết kiệm chi phí tối đa.

Bà Thanh nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay điều quan trọng nhất của một doanh nghiệp không phải làm một bản báo cáo tài chính đẹp và tiêu đuổi mục tiêu lợi nhuận bằng mọi giá mà nên tập trung vào quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính hiệu quả.

“Minh bạch, hiệu quả trong hoạt động gắn liền với quản trị rủi ro doanh nghiệp là những yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội mới” – Bà Thanh nói.

Đình Khánh

Theo CafeF

 

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *