Nhân viên Thế Giới Di Động, Samsung đi làm dịp lễ được nhận lương 400%

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Trao đổi với Zing.vn, chị Tiến (Nghê An) cho biết nếu xét về phương diện kinh tế, ở lại làm thêm dịp này có thể kiếm xấp xỉ 1 triệu đồng mỗi ngày. Tổng cả 3 ngày nghỉ, thu nhập của chị có thể bằng một nửa, thậm chí bằng 2/3 mức lương cơ bản của một tháng (4,65 triệu đồng không bao gồm phụ cấp).

Trong khi đó, về quê vào dịp lễ khá tốn kém. Chị nhẩm tính riêng tiền đi lại đã phải bỏ ra hơn 500.000 đồng, chưa kể các khoản chi tiêu khác. Bên cạnh đó, lượng người về quê dịp này rất đông. Đi từ Thái Nguyên về Nghệ An, chị phải chen chúc rất mệt. Vì vậy, chị chọn ở lại làm thêm dịp lễ này và chuyển lịch về quê sang tuần khác.

Hầu hết doanh nghiệp, nhà máy lớn đều đảm bảo quyền lợi về lương ngày lễ cho công nhân và người lao động theo đúng luật. Ngoài ra, theo khảo sát của Zing.vn, một số nhân viên phục vụ, lễ tân trong các khu mua sắm, trung tâm thương mại cũng được hưởng mức lương 200- 300% so với ngày thường.

Nhiều công nhân của Samsung Bắc Ninh chọn làm việc thay vì nghỉ lễ. Ảnh minh hoạ: Ngô Minh.

Ông Đặng Minh Lượm, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, cho hay toàn bộ nhân viên của công ty này được hưởng mức lương dịp lễ 30/4-1/5 theo quy định của pháp luật, cụ thể là 400% so với ngày làm việc bình thường.

Trong khi đó, phía nhà máy Samsung Thái Nguyên, Bắc Ninh cũng sớm thông báo về mức lương dịp lễ 30/4-1/5 cho nhân viên. Theo đó, công nhân làm việc tại nhà máy này sẽ được hưởng 300% mức lương ngày bình thường đối với các ca sáng và 390% đối với nhân viên tăng ca tối.

Tuy nhiên, một số công nhân làm công việc bán thời gian hoặc thời vụ không nhận được sự hỗ trợ về chế độ lương thưởng.

Nguyễn Quốc Nam (Nam Định) cho biết dịp lễ này, anh và hai bạn cùng lớp đại học đăng ký làm tiếp thị sản phẩm tại các siêu thị lớn. Mức lương mỗi ngày là 360.000 đồng (làm từ 9h đến 22h). Tuy nhiên, mức lương này, theo Nam, không có sự thay đổi so với ngày thường.

Một số nhân viên trông giữ xe trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội cũng cho biết điều kiện công việc không cho phép họ được nghỉ vào các ngày lễ. Khi ký hợp đồng lao động, hai bên đã thống nhất các khoản về chế độ lương, thưởng, trong đó không có chế độ đặc biệt cho các ngày lễ. Do đó, mức lương cho dịp này vẫn không khác ngày thường.

Theo Luật Lao động năm 2012, người lao động phải làm việc vào ngày nghỉ lễ được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tính tổng những ngày đi làm vào dịp nghỉ lễ, người lao động được hưởng ít nhất 400% tiền lương so với ngày lao động bình thường tại nơi làm việc.

Công nhân nhà máy Samsung Bắc Ninh có bị giảm lương? Phần đông công nhân chia sẻ thu nhập của họ không bị ảnh hưởng, công việc vẫn bình thường, nhưng cũng có người lo tác động dài hạn của các sự cố mà Samsung vướng phải.Theo Thủy Tiên


Zing News

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *