Nhân viên không rời bỏ công ty- họ từ bỏ người lãnh đạo

nhân viên nhảy việc, lương

Các nhà quản lý luôn tự hỏi, vì sao mình trả lương cho nhân viên cũng chả kém ai, xét về mặt bằng chung là cũng được, chính sách thì cũng không phải là quá tệ, năm cũng có đôi ba lần đi du lịch, mỗi tháng nghỉ một đến hai ngày, chưa kể mình còn mất tiền đầu tư cho đi học chỗ nọ chỗ kia… thế quái nào mà nhân viên vẫn ra đi. Nhân viên không rời bỏ công ty- họ từ bỏ người lãnh đạo

Một nhân viên thôi việc có rất nhiều lý do. Bên cạnh các lý do được đưa ra phổ biến như không phù hợp môi trường làm việc, văn hóa, trình độ học vấn, mâu thuẫn đồng nghiệp… Lý do khác tuy không được đề cập trong các buổi phỏng vấn nghỉ việc nhưng lại là nguyên nhân chính khiến cho nhiều nhân viên rời bỏ doanh nghiệp của bạn. Đó là nhân viên không hài lòng với người lãnh đạo. Bài viết của Greg Savage đã được dịch sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Theo Greg Savage:

Tôi đã làm công tác tuyển dụng nhiều năm và phỏng vấn hàng ngàn người trong những năm qua. Mỗi khi nhận một đơn nghỉ việc tôi cảm giác một phần trong mình đã chết.

Phần lớn, phản ứng tức thời của tôi rất bản năng là tôi tự hỏi: lý do thật sự khiến cho họ làm điều đó? Có chuyện gì xảy ra với họ? hay thậm chí: cô ấy phải ra đi vì tiền. Thật ngốc nghếch!

Nhưng tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm hơn qua năm tháng. Tôi muốn chia sẻ điều này với các bạn trong phần dưới đây:

Phần lớn, mọi người không thay đổi công việc vì tiền. Họ cũng không xin nghỉ vì thích hay trong cơn nóng giận. Họ vào làm việc ở công ty của bạn bởi vì họ tin là họ thích hợp và ai cũng muốn có một quyết định đúng đắn. Đôi khi, tại một số thời điểm, có những điều khiến cho điều đó trở thành sai. Và nếu như bạn thực sự dành thời gian để “đào sâu” tìm hiểu lý do mà họ để lại – thực ra là bạn phải làm điều đó – thì bạn sẽ nhận ra rằng đó hoàn toàn không phải là “vì công ty” như họ đã nói. Đó không phải vì địa điểm làm việc, vì nhóm, vì hệ thống hay vì không khí làm việc.

Nhân viên không rời bỏ công ty- họ từ bỏ người lãnh đạo

Lý do chính là ở người lãnh đạo

Chắc chắn khi nghỉ việc nhân viên sẽ không đưa ra lý do như thế. Bạn sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời là không hài lòng về vấn đề quản lý trong trường hợp này. Nhưng khi họ nói về “tinh thần”, khi họ nói về “giao tiếp nghèo nàn”, khi họ bày tỏ sự thất vọng ở sự mập mờ, thiếu rõ ràng trong con đường thăng tiến, chính là họ đang đề cập đến những người lãnh đạo. Muốn rõ ràng hơn? Lãnh đạo là người có trách nhiệm trong việc gây dựng tinh thần – giao tiếp và con đường sự nghiệp của nhân viên.

Có lẽ vì thế mà tôi đã rất bực mình với những nhân sự cấp cao và ngăn họ lại giữa chừng – khi họ bắt đầu dùng những từ như ngu ngốc, vô ơn và dối trá để nói về những người nghỉ việc.

“Công ty” chỉ là một thực thể pháp lý. “Kinh doanh” chỉ là một bộ sưu tập bàn làm việc và máy tính. Không ai nghỉ việc vì những thứ đó.

Đó là quyết định, là động lực, là không khí làm việc, là sự hỗ trợ, đào tạo, tầm nhìn và mục đích của những người lãnh đạo đưa ra.

Vì thế, lần sau khi bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên, hãy cố gắng đừng phấn khích và cười nhạo những người ra đi vì: đã thêm một kẻ ngu ngốc không thuộc về nơi này. Hãy dùng ít phút để ngẫm nghĩ về lý do thực sự khiến họ ra đi.

Họ không từ bỏ những thứ họ không có được – cũng không phải từ bỏ công ty.
Họ từ bỏ bạn!

Dịch từ Poeple don’t leave companies. They leave leaders của Greg Savage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã bảo mật *