Nhân viên Amazon hưởng lương cao hơn nhà sáng lập Jeff Bezos

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp


Ông Andrew Jassy (Ảnh: BLOOMBERG)


Theo Bloomberg, ông Jassy đứng đầu bộ phận Dịch vụ web của Amazon, bao gồm mảng kinh doanh điện toán đám mây. Theo hồ sơ do Amazon nộp lên giới chức hôm 13/4, ông Jassy nhận 35,4 triệu USD trong cổ phiếu thưởng, khoảng 179.000 USD tiền lương và một khoản tiền trong quỹ hưu trí tư nhân.


Ông Jassy được bổ nhiệm làm sếp một bộ phận của Amazon từ cách đây một năm và là người được trả lương cao nhất trong số sáu giám đốc điều hành, trong đó có cả CEO Jeff Bezos, vốn có lương thưởng được công bố công khai. Ông đang dẫn đầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy mảng điện toán đám mây của Amazon, vốn chiếm khoảng 45% thị trường cơ sở hạ tầng dịch vụ, nơi các công ty Mỹ mua máy tính và sức lưu trữ cơ bản từ đám mây.


Đơn vị trên nằm dưới sự quản lý của ông Jassy từ cách đây 11 năm, đem về 12,2 tỉ USD doanh thu hồi năm ngoái khi Amazon giới thiệu chương trình nhận dạng hình ảnh, một dịch vụ chuyển tiếp lời nói thành văn bản được gọi là Polly và các công cụ để xây dựng ứng dụng đàm thoại. Bộ phận Dịch vụ web có nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, cung cấp điện toán cho nhiều doanh nghiệp lớn như Netflix và tập đoàn Capital One.


Như Alphabet, Amazon chủ yếu trả lương cho các nhân viên hàng đầu bằng khoản cổ phần thường niên. Đây là loại cổ phần hưởng lợi độc lập trong vài năm, không bị tác động bởi hoạt động kinh doanh của công ty. Điều này khiến hai doanh nghiệp trên khác với nhiều cái tên lớn trong những ngành khác, vốn có xu hướng liên kết các khoản thanh toán lương bổng với mục tiêu cụ thể như doanh thu hoặc lợi nhuận cổ phiếu.


Hội đồng quản trị Amazon cho hay: “Nhấn mạnh vào một tiêu chí nhất định có thể khiến nhân viên chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn, không chú ý đến tăng trưởng dài hạn và đổi mới”.


CEO Amazon Jeff Bezos, tỉ phú giàu thứ nhì thế giới với 77,7 tỉ USD, hưởng lương 81.840 USD và 1,6 triệu USD phí dịch vụ an ninh hồi năm ngoái. Ông Bezos làm giàu từ cổ phần ông nắm giữ trong doanh nghiệp do chính ông sáng lập, nhưng chưa từng nhận tiền thưởng bằng cổ phiếu từ Amazon.


Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *