Người nhận nhượng quyền chuỗi 80 cửa hàng Gong Cha ở Singapore vừa quyết định xoá sổ cái tên Gong Cha, thay bằng thương hiệu LiHo của riêng mình

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Rodney Tang hiện đã chuyển đổi được hơn 30 cửa hàng Gong Cha tại Singapore thành cửa hàng bán một thương hiệu trà sữa hoàn toàn mới mang tên LiHo.

Được biết những cửa hàng còn lại sẽ sớm được thay thế, dự kiến hoàn tất vào ngày 5/6. Như vậy đến lúc đó, toàn bộ 80 cửa hàng Gong Cha sẽ được thay thế bởi LiHo.

Để đưa ra quyết định táo bạo kể trên không hề dễ dàng.

Khi Tang lần đầu tiên mang Gong Cha về Singapore vào năm 2009, anh không nghĩ nó sẽ thành công tới vậy. Hiện nay, Gong Cha mang về 30 triệu USD doanh thu mỗi năm và là thương hiệu lớn nhất mà công ty của Tang là RTG Holdings đang quản lý.

Những thương hiệu khác dưới trướng RTG chỉ chứng kiến mức doanh thu ổn định gồm Nene Chicken, Bornga và Paik’s Coffee.

Thực tế, việc đóng cửa Gong Cha và cho ra đời LiHo ngay trên địa điểm cũ cho thấy một sự dịch chuyển to lớn trong chiến lược kinh doanh của công ty, từ quản lý thương hiệu theo kiểu nhượng quyền sang tạo ra thương hiệu cho riêng mình.

Trên thực tế Tang chưa hề nghĩ tới kế hoạch này cho đến gần đây, sau khi phát hiện ra rằng công ty mẹ của Gong Cha tại Đài Loan cũng đã có một thay đổi to lớn trong chiến lược kinh doanh.

“Thoả thuận điều hành Gong Cha tại Singapore hết hạn vào 31/12 năm ngoái và phía đối tác Đài Loan đề nghị gia hạn. Chúng tôi rất vui với đề xuất đó bởi không có lý do gì để rút lui lúc này cả. Tuy nhiên, do quá bận rộn, tôi bỏ qua việc đọc lại các điều khoản hợp đồng và đã đồng ý ngay. Một phần cũng bởi nghĩ cả 2 bên đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm, tôi hoàn toàn tin tưởng ở họ”.

Mọi chuyện vỡ lở vào tháng 1 năm nay khi Tang quyết định tới thăm đối tác Đài Loan để bàn về tương lai Gong Cha.

Chính trong chuyến thăm này anh đã nhận ra rằng đối tác thực tế đã bán toàn bộ công ty Royal Tea Taiwan cho Gong Cha Korea – đơn vị được sở hữu bởi quỹ đầu tư Nhật Bản Unison Capital.

“Vì đổi chủ nên những lãnh đạo cũ vốn từng làm việc cùng tôi không còn phụ trách công ty này nữa và phía họ cũng không có bất kỳ thông báo chính thức nào cho tôi. Chính vì vậy tôi cảm thấy bị phản bội”, Tang nói.

Cũng chính lúc đó, anh bắt đầu xem xét kỹ lưỡng những điều khoản mới trong hợp đồng hợp tác và nhận thấy có nhiều điểm hạn chế hơn và thậm chí một vài trong số đó gây ảnh hưởng tới việc điều hành hiệu quả các thương hiệu khác của RTG.

Vài tháng sau, Tang quyết định tiến hành thỏa thuận lại những điều khoản có thiện chí hơn nhưng ý tưởng sở hữu và xây dựng thương hiệu trà sữa của riêng mình đã bắt đầu nhen nhóm trong đầu anh và nó thực sự trở nên quá hấp dẫn.

Kể từ đó, RTG cố gắng xây dựng LiHo.

Điều đó đồng nghĩa với việc phải sử dụng nhà cung cấp trà khác hoàn toàn, nguyên liệu, công thức khác, thiết kế lại cửa hàng, xây dựng logo, mẫu mã và toàn bộ menu mới.

Toàn bộ quy trình này, bao gồm cả chi phí tái thiết lại các cửa hàng sẽ tốn khoảng 1 triệu USD. Đó thực sự là một thách thức to lớn!

Tuy nhiên Tang khẳng định những fan hâm mộ của Gong Cha sẽ thấy chất lượng trà sữa LiHo tương đương, nếu không nói là tốt hơn.

Bản thân anh Tang chia sẻ đã học được rất nhiều thứ sau nhiều năm kinh doanh trà sữa và một trong số đó là phải nhắm tới mục tiêu cao.

Dù đang cùng lúc cho ra mắt tới 80 cửa hàng LiHo trong 2 tháng, Tang đã bắt đầu tính tới việc tiến ra nước ngoài.

“Tôi nghĩ mình đã phát triển được một thương hiệu trà sữa mới có thể mở rộng sang Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc và thậm chí Mỹ, Canada”.

Tang thừa nhận rằng nhân viên của anh ban đầu không đồng tình với chiến lược mới nhưng hiện tại tất cả đều đồng lòng sát cánh cùng anh.

Bản thân Tang cũng có những chia sẻ rất thực về những lo lắng xung quanh quyết định này. “Dĩ nhiên, tôi cũng sợ nhưng không nghĩ mình sẽ thất bại. Đây là lúc cho thấy khả năng lãnh đạo và cách dẫn dắt đội ngũ để làm sao đi đúng hướng. Và ít nhất lần đầu tiên sau nhiều năm, tôi cảm thấy thích thú vì đã đạt được một điều gì đó. Tôi tự tin mình có cơ hội thành công”.Vân Đàm


Theo Trí Thức Trẻ/Straitstimes

Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *