Muốn vừa có thu nhập vừa đi du lịch, hãy thử sống như du mục số

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Đó là một buổi chiều ở Midellin, Colombia, một nhóm 22 người từ nơi khác đến cùng tụ tập nhau lại để lên ý tưởng và gặp gỡ cư dân địa phương.

Họ không đi du lịch, cũng không ngẫu nhiên gặp nhau. Thực tế họ đã tham gia vào chương trình do một công ty khởi nghiệp với tên Unsettled tổ chức. Chương trình cho phép người tham dự trải nghiệm 30 ngày vừa làm việc, vừa đi du lịch tại những địa điểm khác nhau trên thế giới.

Unsettled chỉ là một trong số vô vàn công ty đã bước chân vào lĩnh vực dịch vụ tích hợp du lịch-làm việc. Mục đích của họ là giúp du mục số, những người làm trong ngành sáng tạo, nghệ thuật, doanh nhân…,định hướng lại cuộc sống và công việc.

“Nếu chúng ta có thể đi đâu đó, trải nghiệm môi trường sống mới, tiếp xúc một nền văn hóa mới trong khi vẫn tiếp tục làm việc, cống hiến và gặp gỡ những con người có tư duy đúng mình, tại sao chúng ta không thử?” Michael Youngblood, 32 tuổi, một trong hai người sáng lập Unsetteld chia sẻ.

“Cái tên Unsettled được tạo ra để nói về một thứ gì đó tích cực, nhưng trước nay vẫn bị nhìn nhận là tiêu cực”, Jonathan Kalan, 29 tuổi, người sáng lập còn lại, cho biết. (Unsettled trong tiếng Anh nghĩa là không ổn định-PV).

“Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta có thể cảm thấy không ổn định. Ví dụ nếu bạn cảm thấy công việc hành chính mình đang làm không hề ổn định, tại sao lại không đối diện với nó?” Kalan nói.

“Tôi muốn thử xem phong cách sống này có phù hợp với mình không?” Niland, nhân viên một công ty chuyên tư vấn kinh doanh, cho biết. “Khái niệm Unsettled đưa ra còn khá lạ ở thị trường Nam Phi, nhưng công ty tôi vẫn ủng hộ, miễn là tôi có thể nhận điện thoại và trả lời email thường xuyên”.

Stave King, một người khác trong nhóm 22 người cho biết việc kết hợp giữa làm việc và du lịch không hề mới, nhưng mức độ hấp dẫn đang tăng dần. “Chúng tôi không biết có bao nhiêu du mục số ngoài kia. Thật khó để đưa ra con số chính xác nhưng có lẽ là lớn đấy”.

Theo King, tiến bộ công nghệ, các chuyến bay giá rẻ và sự thay đổi trên thị trường lao động là ba yếu tố khiến số lượng du mục số ngày càng nhiều hơn. Có hai nhóm người chính tham gia vào xu hướng này: những người trẻ mong muốn thoát khỏi công việc truyền thống nhàm chán và những người đứng tuổi có tiềm lực tài chính ổn định.

“Con người có bản chất thích hòa nhập. Tuy nhiên để tiếp cận một nền văn hóa mới thì không dễ, do đó rất cần sự giúp đỡ từ người khác”, King cho biết.

Cũng giống Unsettled, có nhiều hội nhóm, website được lập ra để giúp dân du mục số dễ dàng tìm thấy địa điểm phù hợp với mình, ví dụ như: Nomad List, Remote Year, Hacker Paradise…Các website này sẽ đánh giá chất lượng một chỗ ở dựa trên chi phí sinh hoạt, tốc độ Internet và tình hình thời tiết.

“Hầu hết khách của tôi là người hoạt động tự do (freelancers) hoặc người làm trong ngành sáng tạo”, Bruno Haid, giám đốc một công ty cung cấp dịch vụ nhà ở cho biết. “Tuy nhiên tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người đến từ những công ty như Google hay tập đoàn tư vấn Boston”.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra khi con người làm việc từ xa, năng xuất lao động cao hơn so với ngồi im tại văn phòng. Báo cáo cửa Gallup về môi trường làm việc tại Mỹ cho thấy ngày càng nhiều người có xu hướng làm việc từ xa và khoảng thời gian này cũng dài hơn. Báo cáo nhấn mạnh nếu người lao động có 3-4 ngày làm việc từ xa trong một tuần, họ sẽ cảm thấy gắn bó với công việc hơn.

Mohammed Chahdi, giám đốc nhân sự tại Dell cho biết trong số 140.000 nhân viên làm việc ở đây, nhiều người đã chọn giải pháp làm việc tại nhà. Việc này giúp công ty “tăng trưởng theo hướng thông minh” vì tiết kiệm được tiền thuê bất động sản và giữ chân nhiều nhân tài. Dell đang phấn đấu đến năm 2020, 50% nhân viên sẽ làm việc từ xa.

“Chúng tôi có dữ liệu chứng minh là người lao động gắn bó với công việc hơn khi lựa chọn thời gian lịnh hoạt. Tại sao phải bắt họ ngồi trong văn phòng? Điều này có ý nghĩa gì đâu?” Chahdi nói.

Tuy nhiên Lister đến từ tổ chức chuyên phân tích địa điểm làm việc Global Workplace Analytics chỉ ra vẫn có nhiều tồn tại khi nhân viên làm việc từ xa. Ví dụ hiệu quả lao động kém do chưa quen môi trường mới hoặc không được công ty đào tạo trước, vấn đề về luật lao động, luật thuế…

“Xu hướng này đã bùng nổ rồi, nên không thể nào kìm hãm được nữa”, Lister kết luận.Hồng Lam


Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *