Mắc chứng rối loạn tăng động, cậu học sinh 17 tuổi nghĩ ra trò chơi được hàng triệu trẻ em yêu thích, lập nên công ty trị giá cả triệu đô

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Sáu tháng trước, chẳng ai biết spinner là gì cả nhưng hiện tại hầu như học sinh cấp 2 và 3 nào cũng có trên tay một chiếc spinner Fidget360.

Spinner vốn là món đồ chơi nghịch trên tay, xuất hiện từ khá sớm. Còn Fidget360 là công ty chuyên sản xuất spinner, được thành lập bởi hai học sinh trung học 17 tuổi có tên Allan Maman và Cooper Weiss.

Maman nảy ra ý tưởng về spinner khi cần tìm một loại đồ chơi có thể giúp giảm chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) của chính mình. Maman muốn một thứ gì đó cho phép cậu nghịch trên tay một cách vô thức, mà vẫn tập trung được vào việc khác. Thời điểm ấy, chưa ai sản xuất đại trà spinner trên thị trường. Maman nhận thấy nhu cầu và cho rằng có thể kiếm lời từ đó. Và Fidget360 ra đời.

Maman và người bạn học Cooper Weiss của mình đã sản xuất chiếc spinner đầu tiên bằng máy in 3D tại trường trung học. Cả hai được thầy dạy vật lý – Eric Savino hỗ trợ rất nhiều trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng máy in của trường cũng giúp họ tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Sau vài ngày, cả hai đã kiếm được hàng trăm USD. Chứng kiến các học sinh khác trong trường đều thích thú và muốn sở hữu 1 sản phẩm, Maman nhận ra spinner của mình có thể bán cho tất cả những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, khi nhà trường phát hiện ra việc này, hai người đã suýt bị đình chỉ học.

Nhóm bạn đồng sáng lập sau đó phải chuyển đến tầng hầm nhà Cooper và mua 8 chiếc máy in 3D. Tuy nhiên, do nhu cầu với sản phẩm tăng quá nhanh, Maman và Cooper quyết định mở một nhà máy ở Brooklyn với 30 máy in 3D hoạt động liên tục cả ngày. Tuy nhiên, công suất như vậy vẫn chưa đủ, chỉ trong thời gian ngắn, họ đã phải chuyển công đoạn sản xuất sang Trung Quốc.

6 tháng sau, Fidget360 đã đạt doanh thu hàng trăm nghìn USD, với vốn đầu tư ban đầu gần như bằng 0. Sản phẩm của công ty hiện đã có mặt tại 50 bang và 30 quốc gia trên thế giới, với gần 200.000 lượt người theo dõi trên Instagram.

Vì đều còn đi học, cả Maman và Cooper đều hiểu rất rõ giá trị của việc sử dụng truyền thông xã hội để tăng doanh số. Quảng cáo đầu tiên trên Instagram của Weiss và Maman chỉ tốn 15 USD nhưng chỉ trong 1 ngày, họ đã thu về 2.000 USD.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng thành công bùng nổ, Fidget 360 bắt đầu xuất hiện hàng nhái. Vì thế, họ lại lên kế hoạch cho bước tiếp theo.

Biết rằng sản phẩm spinner của mình quá được ưa chuộng, cả 2 đã chấp nhận mọi tình huống có thể xảy ra. Vì thế, họ lập ra các công ty bán sản phẩm tương tự với giá rẻ, để không mất thị trường mình tạo ra. Đến nay, họ đã đưa hàng trăm nghìn sản phẩm vào Walmart và các cửa hàng bán lẻ quy mô lớn khác.

Khi được hỏi về thành công, Weiss chỉ nói: “Đừng ngại theo đuổi đến cùng một ý tưởng. Chúng tôi đã thử và thất bại rất nhiều lần trước khi Fidget360 ra đời”.

Hiện tại cả hai đã nhận được một lời chào mua công ty với giá hàng triệu USD và có thêm nhiều khách hàng nổi tiếng, như cầu thủ bóng rổ Draymond Green của Golden State Warriors.

Rất nhiều người đã hỏi Maman và Weiss làm thế nào vừa điều hành hoạt động của công ty và vẫn hoàn thành việc học tập. Maman giải thích: “Khi mới lập công ty, tôi và Cooper bận rộn cả ngày. Sau thời gian học ở trường, chúng tôi lao vào làm việc và thường xuyên kéo dài tới tận nửa đêm. Chúng tôi chấp nhận hy sinh một phần cuộc sống và thậm chí là cả kết quả học tập. Tuy nhiên, nó đã mang lại thành quả đáng kể. Nếu chùn bước từ giai đoạn đầu, chúng tôi đã không thành công như thế này”.

Tuy nhiên, vì dành quá nhiều thời gian bên ngoài trường học, Maman và Weiss gặp phải một rắc rối khác với giáo viên và nhà trường. Vài tuần trước, Maman lại bị phạt vì đi gặp một nhà đầu tư quan trọng.

Hiện tại, cả Weiss và Maman đều rất bận rộn chuẩn bị cho thi cuối kỳ và buổi tiệc tốt nghiệp cấp 3. Dẫu vậy cả 2 cho biết cùng với đó họ vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để cho ra các sản phẩm mới.Phương Linh


Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *