Làm việc tại nhà thực sự có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Để có thể vừa làm việc vừa dành nhiều thời gian hơn cho đứa con 2 tháng tuổi của mình, tháng 11 năm ngoái, Wright đã lên ý tưởng làm việc tại nhà của anh ở Luân Đôn.

Hiện tại anh đang làm việc cho British Business Energy, công việc chính của anh là giúp so sánh giá giữa các nhà cung cấp điện và khí đốt. Nhờ địa điểm làm việc linh hoạt và không gò bó, anh có thể ngồi lên kế hoạch dài hạn cho công việc trong khi đang ngồi trên bàn ăn hay thậm chí là… trong phòng ngủ.

Tá hỏa vì chẳng biết thời gian trôi đi đâu hết?

Kết thúc một tháng ròng với chuỗi ngày ngồi làm việc ở nhà, anh phát hiện ra rằng: làm việc ở nhà không hiệu quả như anh tưởng. Anh không thể hiểu thời gian đã trôi đi đâu hết. Những công việc nhỏ nhặt như sửa ống nước, phơi quần áo, dọn nhà đã ngốn đi của anh hàng nhiều giờ đồng hồ. Nó dường như đã phá hỏng mọi thứ và khiến anh không tài nào tập trung vào công việc.

Wright nhận ra rằng anh không thể làm việc hiệu quả nếu cứ ở nhà như vậy. Anh nảy ra ý định thuê một vị trí ở một không gian làm việc gần Cầu Luân Đôn. Và cuối cũng anh cũng tìm được một nơi phù hợp để có thể làm việc hiệu quả hơn.

Làm việc tại nhà chỉ có thể giúp tăng niềm vui và năng suất công việc trong trường hợp bạn biết sắp xếp thời gian hợp lý. Một nghiên cứu mới đây của Esther Canonico trên 514 nhân viên chỉ ra rằng bạn sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn làm việc tại nhà bởi vì không phải ai cũng phù hợp với môi trường làm việc như vậy.

Không được đào tạo bài bản

Làm việc với một lịch trình linh hoạt nhất định sẽ trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai. Đã có một số công ty chấp nhận “bàn làm việc di động” – tức là họ sẽ cho phép nhân viên làm việc từ xa, miễn là đảm bảo hiệu suất công việc. Luật ở Anh cho phép nhân viên đăng ký thời gian làm việc linh hoạt. Và nhiều nước trên thế giới đang áp dụng điều này như một chính sách để tuyển dụng nhân tài.

Một vấn đề đặt ra là sẽ rất khó cho các doanh nghiệp có thể đào tạo trực tiếp cho nhân viên của mình một cách hiệu quả nếu nhân viên của họ làm việc tại nhà. Nghiên cứu gần đây của Esther Canonico – một nghiên cứu sinh của trường Quản trị kinh doanh Luân Đôn trên 514 nhân viên cho biết: các nhân viên làm việc tại nhà khó có thể nhận được các hướng dẫn hay khóa đào tạo nào về công việc. Hoặc nếu có thì nó không hề hiệu quả.

Đào tạo luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Và nếu thiếu đi điều đó thì hẳn là bạn đã bỏ lỡ đi cơ hội được phát triển năng lực bản thân. Ngoài ra việc bạn làm việc từ xa cũng rất có thể khiến bạn bỏ lỡ đi nhiều dự án mới khi đáng ra bạn sẽ nắm bắt được chúng nếu tiếp xúc với cấp trên mỗi ngày.

Thực tế, nghiên cứu mới đây của Đại học Arizona cho thấy 40% nhân viên làm việc tại nhà cảm thấy mất kết nối với định hướng chiến lược của công ty và 1/3 trong số đó cảm thấy mình không nhận được sự ủng hộ của cấp trên. Theo Joe Carella – Phó khoa Quản trị Eller thuộc Đại học Arizona.

Canonico cho biết: những người làm việc ở nhà sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, nhưng đồng nghĩa với việc họ sẽ bị cô lập với tất cả mọi người trong công ty của mình. Hay nói cách khác, họ rất dễ gặp phải tình trạng “xa mặt cách lòng”.

Sử dụng các ứng dụng khác để hỗ trợ giao tiếp thông suốt

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của việc không gian làm việc linh hoạt: bạn sẽ không phải đối mặt với những màn mắng xả té tát vì hiệu suất công việc thấp; hay không có những ngày phải làm việc thâu đêm. Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh công việc phù hợp với thời gian biểu của bạn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu suất công việc ổn định, nhiều công ty phải sử dụng các thiết bị khác để dễ dàng giao tiếp với đồng nghiệp. Đó là điều mà Tim Campbell đã học được với tư cách là nhân viên bán thời gian của Alexander Mann Solutions – một công ty tư vấn và thuê ngoài toàn cầu.

Campbell – người đã dành chiến thắng năm 2005 trong chường trình BBC One của Học viện tập sự tại Anh, đã giúp tư vấn cho các doanh nghiệp khác trong quá trình chuyển đổi sang lịch trình làm việc linh hoạt hơn. Nhờ nó, các công ty này có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Hiện tại 10% trong số 3500 nhân viên của ông làm việc từ xa. Tuy nhiên nó vẫn luôn tồn tại vấn đề và không phải lúc nào thông tin cũng được xuyên suốt.

“Chúng ta thường quan tâm đến hiệu suất mà nhân viên đạt được nhưng lại lờ đi cách thức để đạt được điều đó” – Campbell chia sẻ.

Thay vào đó, chúng ta nên thực sự suy nghĩ nghiêm túc về nó. Với tần suất làm việc từ 2 -3 ngày trên tuần so với một công việc toàn thời gian là quá ít. Các tổ chức nên thường xuyên phân tích và đánh giá hiệu suất công việc nhân viên.

Bên cạnh đó tìm cách để giữa liên lạc thường xuyên hơn với cấp trên để đảm bảo công việc được xuyên suốt. Tại Alexander Mann, Campbell thực hiện các cuộc họp được hỗ trợ bởi hệ thống truyền hình nhằm đảm bảo ngay cả khi ông làm việc tại nhà thì vẫn giao tiếp thông suốt với cấp trên. Ngoài ra, công ty còn sử dụng dịch vụ chat gọi là Yammer để hỗ trợ việc giao tiếp này.

Mỗi người sẽ phù hợp với một môi trường làm việc khác nhau

Có vẻ như sự kết hợp giữa nhà ở và văn phòng phù hợp với Pedro Caseiro – người đã cố gắng làm việc trong căn hộ ở Luân Đôn sau khi đồng sáng lập công ty Obby vào năm ngoái. Để tiết kiệm chi phí, anh và các đối tác đã quyết định làm việc ở nhà trong khi phát triển một ứng dụng giúp mọi người tìm kiếm các lớp dạy làm gốm, nấu ăn và nhiếp ảnh.

Caseiro nhanh chóng nhận ra rằng sự gián đoạn – như một chuyến thăm của anh thợ sửa ống nước hoặc người đưa đồ ăn trưa làm cho anh cảm thấy rất phiền phức.

“Những điều nhỏ nhặt khiến bạn mất thời gian khi làm việc ở nhà sẽ không bao giờ xảy ra nếu bạn làm việc ở văn phòng. Ngay sau đó, công ty anh đã quyết định thuê văn phòng để làm việc hiệu quả hơn”.

Caseiro không phản đối làm việc ở nhà. Trong lĩnh vực của anh, Caseiro cho biết nhiều nhà phát triển tài năng yêu thích một lịch trình làm việc linh hoạt tại nhà. Điển hình là hiện tại nhân viên cốt cán của ông vẫn đang làm việc trong khi sống tại một bãi biển đầy nắng phía Nam Bồ Đào Nha.

Caseir chia sẻ thêm: “Nhìn vào hiệu suất làm việc của tôi, có thể dễ dàng nhận thấy tôi phù hợp hơn với một môi trường văn phòng truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều như vậy. Tôi sẽ linh hoạt khi tuyển dụng nhân viên bằng cách cố gắng tìm hiểu xem mọi người thích hợp với môi trường nào hơn. Tôi nghĩ điều quan trọng là quan tâm tới năng suất làm việc của họ thay vì quan tâm đến nơi mà họ chọn ngồi để hoàn thành công việc đó”.Theo HỒNG ANH SPIDERUM


Trí thức trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *