Gỡ “nút thắt” chất lượng lãnh đạo DN Việt

chất lượng lãnh đạo DN Việt
Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

(TTVN) Khi nút thắt về chất lượng lãnh đạo DN Việt được khai thông, vấn đề chất lượng nguồn nhân lực Việt mới được tháo gỡ.

Từ lâu vấn đề nhân sự luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều ban, ngành, cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp (DN). Trước thềm Ngày Nhân sự Việt Nam 2012, ngày hội tôn vinh nghề nghiệp của những người làm công tác nhân sự ở Việt Nam, ngày 25/8, tại Hà Nội, Tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam EduViet Corporation, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia HN, Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự Việt Nam CPO Club và Diễn đàn Nhân sự Việt Nam HRLink.vn đã tổ chức buổi giới thiệu Ngày Nhân sự Việt Nam 2012.

Ngày Nhân sự Việt Nam đã được tổ chức 3 năm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với tổng cộng trên 5.000 lượt khách tham gia. Sự kiện dành cho DN này đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận của nhiều DN, cơ quan truyền thông báo chí và các bộ ngành, cơ quan hữu quan của Nhà nước, Chính phủ.

Đây sẽ là cơ hội để các doanh nhân, những người làm nhân sự có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trên tinh thần cộng đồng, chia sẻ và hợp tác. Đây cũng là dịp để tôn vinh những nhà lãnh đạo DN có tầm nhìn, chiến lược, quan tâm đầu tư vào nguồn nhân lực.

Tiếp nối những thành công sau 3 năm tổ chức, chương trình năm nay với chủ đề “Chất lượng lãnh đạo doanh nghiệp Việt” tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội và TP HCM.

Chất lượng lãnh đạo DN Việt Nam: Giải pháp gỡ vướng nhân sự

PGS.TS Lê Quân, trưởng ban tổ chức chương trình, cho hay: “Tiếp nối chủ đề năm 2011“ Chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam” bàn về chất lượng nguồn nhân lực VN với năng suất lao động thấp. “Điểm nghẽn”đưa ra trong kết luận năm ngoái là vấn đề phát triển nguồn nhân lực Việt phụ thuộc rất lớn vào chất lượng lãnh đạo doanh nghiệp. Năm nay, “nút thắt” của chất lượng lãnh đạo DN Việt sẽ được khai thông, từ đó vấn đề chất lượng nguồn nhân lực doanh nghiệp mới được tháo gỡ”.

chất lượng lãnh đạo DN Việt

Trong bối cảnh khủng hoảng, vai trò của người đầu tàu DN được nhìn nhận rõ nét nhất. Nhìn vào lãnh đạo, người ta có thể đoán biết số phận tương lai DN.

Theo ông Quân, kịch bản ngày nhân sự năm nay (diễn ra vào ngày 14/10 tại Hà Nội và 21/10 tại TP HCM) sẽ gọn nhẹ hơn mọi năm. Buổi sáng, các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà nhân sự sẽ gặp gỡ, giao lưu với sinh viên với chủ đề “Giao lưu Tâm – Tầm – Tài”. Buổi chiều tập trung thảo luận chuyên sâu. Buổi tối diễn ra Gala Dinner tôn vinh nghề nhân sự.

Báo cáo thường niên năm nay sẽ tập trung vào chất lượng lãnh đạo của DN như: lãnh đạo nhìn nhận về bản thân, lãnh đạo dưới góc nhìn của cấp dưới, các báo cáo về điểm mạnh-yếu, năng suất lao động cũng như vai trò, vị trí của lãnh đạo DN.

Năm ngoái, người tham gia đã có những phút thảo luận sôi nổi xung quanh chủ đề “nóng”: Lãnh đạo ngồi nhầm ghế”. Sự kiện năm nay kỳ vọng làm rõ các khung năng lực đối với từng vị trí, từ đó mỗi nhà lãnh đạo sẽ có cái nhìn riêng.

Theo nghiên cứu ban đầu, bên cạnh chiến lược truyền thông, phát triển kinh doanh,… nhân sự nằm trong số những vấn đề gây nhức nhối nhất trong DN. Các CEO cũng thể hiện sự thiếu tự tin rõ rệt về năng lực của mình so với yêu cầu. Nhiều nhà quản lý tham gia khảo sát đánh giá CEO của mình am hiểu pháp luật, giỏi tạo dựng quan hệ và thuyết phục, song lại yếu trong phân cấp, phân quyền.

Chung quy lại, thông điệp Ngày Nhân sự Việt Nam 2012 là tiếp nối những chủ đề năm trước như “Chiến lược nhân sự trong bối cảnh mới” (2010), “Chất lượng nguồn nhân lực doanh nghiệp” (2011), từ đó có những chủ đề kế tiếp năm 2013, 2014,… nhằm “gỡ vướng” vấn đề nhân sự.

“Thấm thía vai trò người thuyền trưởng”

Đại diện phía doanh nhân, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch công ty Traphaco chia sẻ: “Tôi tham gia quản lý DN gần 20 năm. Trong hơn 13 năm làm TGĐ và Chủ tịch HĐQT, càng ngày chúng tôi càng thấm thía vai trò con người trong các tổ chức, đặc biệt là khối doanh nghiệp. Những năm gần đây chúng ta lại càng thấy vai trò quan trọng của nguồn nhân lực và đặc biệt là nhân sự cấp cao”.

“Khi VN đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn: tình trạng các DN phá sản, ngừng sản xuất rất nhiều, tôi thấy thấm thía vai trò của người cầm đầu trong tổ  chức. Lúc này, người ta không nhìn vào đám đông mà nhìn vào người cầm đầu, đến tố chất của người lãnh đạo. Có thể nói, ở Traphaco, có lẽ một trong những đóng góp lớn của cá nhân tôi cho sự phát triển công ty không phải ở quy mô, vốn liếng, mà chính là những thế hệ kế cận. Có thể nói Traphaco mới chỉ đứng tốp 10 của ngành dược, nhưng chúng tôi đứng số 1 về tốc độ tăng trưởng (26%). Để làm được điều đó cần có một sự chuẩn bị dài”, bà Thuận nói.

Bà Thuận khẳng định con người mới là điều quyết định mọi rắc rối. “Lấy ví dụ, chỉ một ông Kiên thôi (sự việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt sau một số cáo buộc sai phạm kinh tế), mấy ngày qua sàn chứng khoán mất 4-5 tỷ đồng/ngày. Điều đó cho thấy vai trò người lãnh đạo quan trọng thế nào. Ngày chúng tôi IPO, khách hàng nói rằng: “Chúng tôi mua cổ phiếu là mua chị đấy”, bà Thuận tâm đắc nói.

Tân Hoa

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *