Em sắp ra trường nhưng không có bất kỳ đam mê nào, em phải làm sao?

“Em sắp ra trường nhưng không có bất kỳ đam mê nào, em phải làm sao?” – đây là câu hỏi mà chuyên gia truyền thông Đoàn Đỗ Ngọc Thi nhận được khi tham dự một buổi hội thảo gần đây.

Vị chuyên gia cho biết, câu hỏi này đã khiến bà có rất nhiều trăn trở, và nhận thấy đây là tình trạng chung mà rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam đang gặp phải, dù đã hoặc sắp ra trường, hoặc thậm chí là có kinh nghiệm lâu năm.

Không đi vào từng trường hợp cụ thể, bà Đoàn Đỗ Ngọc Thi cho rằng, nếu làm tốt 5 điều sau thì dù không có bất kì đam mê, người trẻ vẫn có được thu nhập tốt, kiếm được tiền chân chính như nhiều người mong đợi.

Chuyên gia truyền thông Đoàn Đỗ Ngọc Thi

1. Nếu bạn không biết mình sẽ đi đâu về đâu, làm cái gì thì hãy nghĩ đến TIỀN & đặt ra câu hỏi: “Tôi cần làm gì để có được mức thu nhập cao đây?”. Kiếm ra được nhiều tiền chân chính cũng là một tài năng.

2. Hãy thành thật với bản thân về khả năng của chính các bạn. Nếu không thể công tâm để làm điều đó thì tìm đến những người có trình độ cao, hoặc đã có nhiều kinh nghiệm để giúp bạn. Làm vậy để được gì? Để cho các bạn định vị mình rõ hơn, không ảo tưởng sức mạnh.

3. Nên lập ra một vài nguyên tắc để kỉ luật chính mình. Ví dụ: Khi viết 1 email, trước khi gửi đi, phải đọc lại ít nhất 3 lần (kiểm tra câu cú mình viết nghe lọt tai chưa; có đủ những nội dung quan trọng chưa; có thưa gửi trong đó chưa…); Đi làm nếu không bị những chấn thương hoặc có vấn đề về sức khỏe mà công ty nằm từ tầng 01 – 10 thì phải đi cầu thang bộ ít nhất 1 lần trong ngày; Mỗi tuần ít nhất cần trò chuyện với 1 “cao nhân” nào đó, để hấp thu kiến thức hoặc năng lượng tích cực từ họ…

4. Tập lắng nghe, quan sát trước khi nói và phải nói. Có khá nhiều bạn rất năng động nói nhiều hơn, thì lại mất cơ hội để nghe; lại có trường phái là im ru luôn không nói gì luôn, thì lại mất cơ hội để HỎI và duy trì cuộc nói chuyện.

5. Hãy thực hành tốt 4 điều trên trong vòng 1 tháng. Rồi các bạn ngẫm xem có khả quan không nhé.


Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

 

Bài viết gốc được đăng tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã bảo mật *