Eduviet Talk #1: “Future Trends in L&D” – Tư duy và Kinh nghiệm triển khai L&D trong doanh nghiệp

Vào ngày 21/11/2020 tại Hà Nội, Eduviet đã kết hợp cùng TS. Alok Bharadwaj (Nguyên Phó Chủ Tịch cấp cao, phụ trách chiến lược tại 23 Quốc gia của Canon Châu Á) tổ chức thành công buổi mạn đàm mang tên “Future Trends in L&D” – được thiết kế dành riêng cho giới HRD, HRM, CLO và Head of L&D trong doanh nghiệp. Mục tiêu của buổi mạn đàm nhằm thảo luận và chia sẻ bản chất cốt lõi của L&D, cách thức xây dựng hành trình học tập và phát triển cũng như đưa ra các mô hình học tập hiệu quả trên toàn Thế giới…

Trong lĩnh vực lãnh đạo và quản lý, không hề có tiêu chuẩn giống nhau trong hành trình học tập và phát triển dù là ở bất cứ quốc gia nào. Tất cả các doanh nghiệp đều hiểu về học tập và phát triển theo những cách rất khác nhau. Và hầu hết doanh nghiệp chỉ mới chạm tới bề nổi của mảng kiến thức rộng lớn mà chưa thể xây dựng được cho mình bộ máy quản trị nhân sự chất lượng.

Đối với kỷ nguyên 4.0 hiện nay, nếu việc tìm kiếm nhân tài đã là một thách thức không hề nhỏ, thì hoạt động giữ chân và làm hài lòng họ còn thậm chí khó khăn hơn gấp nhiều lần. Việc xây dựng chiến lược L&D hoàn hảo cho doanh nghiệp chính là động cơ thúc đẩy và giữ chân nhân sự một cách hiệu quả.

Trong “Future Trends of L&D” TS. Alok Bharadwaj đã thảo luận rất nhiều vấn đề quan trọn trong việc xây dựng hành trình L&D cho doanh nghiệp. Bao gồm:

5 “nút nhấn” cốt lõi của L&D – cấu trúc năng lượng của doanh nghiệp:

 1. Kinh nghiệm
 2. Kiến thức
 3. Kỹ năng
 4. Tư duy & Thái độ
 5. Tính cách mang tính hành vi

5 yếu tố kể trên là điều kiện tiên quyết để đánh giá tài sản của một doanh nghiệp. Việc mọi doanh nghiệp Việt cần làm hiện nay chính là tăng cường và cải thiện cấu trúc năng lượng toàn diện, hay nói cách khác là buộc phải phát triển, nâng cao kỹ năng về con người – bao gồm: nhận thức, chiến lược, kinh nghiệm, năng lực tư duy “đổi mới, sáng tạo, biện luận, phản biện, cảm xúc tạo ảnh hưởng…”..Ngoài ra trong kỷ nguyên kỹ thuật số, chắc chắn bạn sẽ thất bại nếu không kịp trang bị thêm cho mình kỹ năng mang tên “công nghệ”. Dù bạn đang ở cấp độ nào đi nữa thì tất cả những kỹ năng kể trên đều đặc biệt cần thiết nếu muốn leo lên nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.

Mô hình học tập toàn cầu 70:20:10

Đây là giải pháp đột phá trong đào tạo, hướng đến trải nghiệm của người học chứ không còn tập trung chủ yếu vào người dạy như các phương pháp đào tạo truyền thống, trong đó:

 • 70% việc học thông qua trải nghiệm thực tế
 • 20% từ học thông qua mạng lưới xã hội, từ những người xung quanh
 • 10% từ các phương pháp giáo dục đào tạo truyền thống theo lứa tuổi trình độ.

Những con số biết nói đã vô tình phản ánh mô hình học tập và phát triển vô cùng khoa học, cho thấy sự phân chia tỉ lệ về cách học tập hiệu quả trong công việc. Việc lên kế hoạch, hành trình đào tạo cần được xây dựng trên nền tảng cả 3 mảng chứ không chỉ tập trung hoàn toàn vào 10% như hiện tại.

Chia sẻ về 6 cấp độ học

Bởi L&D là một hành trình, và trên hành trình đó không thể thiếu 6 cấp độ học tập:

 1. Chia sẻ thông tin
 2. Đào tạo truyền thống
 3. Gắn kết đồng đẳng (social learning)
 4. Học qua dự án, hoạt động thực tế theo mô hình ProjectBased (dành cho các cấp quản lý)
 5. Huấn luyện & kèm cặp (dành cho cấp độ CEO trở lên – muốn thay đổi tư duy & hành vi)
 6. Tự học – nhân sự tự huấn luyện & kèm cặp lẫn nhau

Qua đó, thông điệp ngầm mà “Future Trends of L&D” đưa ra cho các doanh nghiệp chính là “Hãy tạo động lực cho nhân sự bằng cách nghiêm túc thiết lập hành trình L&D, hoạch định ngân sách đầu tư và cẩn trọng đo lường mức độ thành công của hành trình đó.”

Bốn xu hướng về L&D trong tương lai

Nhân tài là yếu tố cạnh tranh tiên quyết của Doanh Nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Việc doanh nghiệp thu hút nhân tài từ bên ngoài đang ngày càng trở nên khó khăn và thiếu đi tính gắn kết bền vững giữa các cá nhân tài năng ấy đối với doanh Nghiệp.

Vai trò cốt lõi của những giảng viên nội bộ, cán bộ quản lý nhân tài là phải có năng lực làm chủ công nghệ HiTech ứng dụng vào công tác quản trị đào tạo, thiết kế 6 cấp độ học tập giúp người học cải tiến về năng lực chuyên môn, năng lực tư duy, kỹ năng mềm…

Qua đó, 4 xu hướng sẽ diễn ra trong hành trình L&D thì tương lai sẽ bao gồm:

 1. Ứng dụng chuyển đổi số vào công tác quản trị đào tạo tại Doanh Nghiệp bằng cách xây dựng hệ thống E-learning giúp xây dựng kho tri thức, giúp người học có thể học tập 24/24.
 2. Thiết kế 6 cấp độ học tập giúp phân loại các đối tượng học theo nhiều cấp độ và cung cấp cho người học một cái nhìn tổng quát về lộ trình thăng tiến gắn với các chỉ tiêu về học tập và phát triển của doanh nghiệp.
 3. Xây dựng văn hóa và môi trường học tập tích cực trong tổ chức, doanh nghiệp.
 4. Gắn kết các chỉ tiêu chiến lược của doanh nghiệp với tất cả các bộ phận phòng ban.

Cùng nhìn lại dưới đây những hình ảnh, dấu ấn đặc biệt trong EDUVIET TALK #1 vừa qua tại Hà Nội:

TS. Alok Bharadwaj (Nguyên Phó Chủ Tịch cấp cao, phụ trách chiến lược tại 23 Quốc gia của Canon Châu Á)
TS. Alok Bharadwaj (Nguyên Phó Chủ Tịch cấp cao, phụ trách chiến lược tại 23 Quốc gia của Canon Châu Á)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã bảo mật *