Cuộc chiến giữa các head-hunter trên thị trường tuyển dụng

Head-hunter
Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Hiện nay dịch vụ head-hunter đang rất phát triển tại Việt Nam, mặc dù phát triển nhưng dịch vụ này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân sự cao cấp tại nhiều doanh nghiệp.

Dịch vụ săn đầu người ở Việt Nam còn yếu kém cả về chất lượng và tính chuyên nghiệp

Đây là nhận định của một tổng giám đốc một tập đoàn tư vấn chiến lược đa quốc gia khu vực châu Á:

“Họ rất kiên trì thuyết phục, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tôi với công việc. Nhưng khi tôi không đồng ý, những chuyên gia săn đầu người chuyên nghiệp này lập tức trở thành những nhà tư vấn. Họ đồng ý với sự lựa chọn của tôi với vị trí công việc hiện tại với nhận định từ góc nhìn của chuyên gia. Nếu gặp một thợ săn Việt Nam, phản ứng tương tự là rất hiếm”. Theo ông thì chất lượng dịch vụ này ở Việt Nam thực sự yếu kém.

Đây không chỉ là nhận định cá nhân của nhân sự cấp cao, một số người khi trao đổi về thị trường nhân sự cao cấp đã cho rằng, họ đã từng trở thành “nạn nhân” chứ không phải là “người được săn đón” của ngành công nghiệp săn đầu người tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp head-hunter đặt nặng vấn đề quyết định về giá cả. Phương pháp cạnh tranh về giá được sử dụng nhiều, hệ lụy của nó là các quy trình tuyển dụng bị cắt bớt dẫn đến không đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của khách hàng và ứng viên. Phong cách làm việc này khó giữ chân những chuyên gia thực sự trong ngành nhất là khi đây cũng là thị trường của những cuộc chiến giữa các head-hunter. Bên cạnh đó mức phí dịch vụ săn đầu người rất cao (dao dộng từ 18-22% mức lương cả năm của ứng viên và chỉ được nhận phí khi ứng viên đi làm hết thời gian thử việc tại công ty khách hàng).

Đội ngũ nhân sự của ngành săn đầu người này cũng bị ảnh hưởng lớn vì tính thiếu chuyên nghiệp.  Không ít người mang danh head-hunter nhưng thực chất công việc của họ chỉ là “làm trung gian” chuyển hồ sơ ứng viên chứ không đủ khả năng tư vấn cho cả hai phía. Đó là chưa kể không ít chuyên gia săn đầu người kiểu trung gian này đã khiến cả khách hàng và đối tượng được tìm kiếm cảm thấy chán chường. Để ý một chút các tập đoàn quốc gia hầu như đã ít đặt trọn niềm tin vào các công ty săn đầu người đang hoạt động tại Việt Nam mà chủ động tìm đến các mạng lưới săn đầu người tại Mỹ hay Canada…Theo tìm hiểu của phóng viên báo Đầu Tư, một số tên tuổi như Ngân hàng HSBC, Techcombank, Masan Consumer họ tự săn người tài cho doanh nghiệp mình.

Để khắc phục tình trạng thiếu chuyên nghiệp của ngành head-hunter mỗi một nhân tố trong ngành cần tự làm chuyên nghiệp bản thân.

head-hunter

Vậy môt head-hunter chuyên nghiệp cần hội tụ những yếu tố nào?

Một Head-hunter gọi là chuyên nghiệp khi có kiến thức chuyên sâu về ngành lĩnh vực mà mình chuyên tìm kiếm nhân sự cho lĩnh vực đó. Phạm vi của Head-hunter được phân chia theo ngành nghề, mỗi head-hunter sẽ phụ trách một vài mảng nhất định. Có tầm nhìn lớn và kỹ năng về nhân sự.

Một head-hunter chuyên nghiệp không chỉ dừng ở mức kiếm ngay được người đáp ứng đủ yêu cầu tiêu chí của khách hàng đưa ra. Bản thân họ phải đủ tầm nhìn sâu và rộng để tư vấn chiến lược nhân sự dài hạn cho doanh nghiệp, đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình hợp tác giữa doanh nghiệp và  head-hunter. Bản thân Head-hunter chuyên nghiệp cần đặt bản thân mình như một người làm nhân sự của chính doanh nghiệp, cần nắm rõ định hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như khó khăn về mặt nhân sự để làm việc mang đến nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp. Cần trang bị kỹ năng tư vấn nghề nghiệp vững vàng không chỉ chú trọng đến lợi ích doanh nghiệp, họ phải biết quan tâm đến lợi ích của ứng viên.

Nhận diện chân dung head-hunter chuyên nghiệp

Theo nghiên cứu của các công ty tư vấn và khảo sát thị trường lao động thì chuyên gia, lao động lành nghề trong tất cả các nhóm ngành đều được các công ty săn đầu người tìm kiếm và săn đón. Tuy nhiên nhân sự quản lý cao cấp vẫn là ngành đang đói nhất. Theo bật mí của các thợ săn thì lương cho những vị trí này cũng không dưới vài nghìn “đô” một tháng. Và chi phí chi trả cho các công ty “săn đầu người” không hề nhỏ. Điều này chứng tỏ một sự thật là săn nhân sự cao cấp không phải bất cứ một thợ săn nào cũng có thể thành công.

Anh Nguyễn Thạc Thắng chia sẻ: “Ở những vị trí cao cấp như CFO (giám đốc tài chính), CEO (giám đốc điều hành), CIO (giám đốc công nghệ thông tin) thì chính các ông trùm phải ra tay, nghĩa là cấp cao của nhà tuyển dụng phải vào cuộc, kết hợp với headhunter thật chặt chẽ. Cân nhắc, chọn lựa cũng đã khó nhưng quả thực, mời được những người có mức lương từ 5.000 – 10.000 USD lại càng là một việc muôn phần khó hơn.

Mọi chiến thuật con người được tung ra ở đây. Hầu hết các head-hunter những vị trí này đều nắm trong tay danh sách thật dài các trưởng phòng, giám đốc, trưởng bộ phận loại tốt trên thị trường, thậm chí, các head-hunter còn biết rõ những buồn vui liên quan đến công việc, sự thăng tiến và có mối quan hệ kiểu gì đó với họ, để khi phải bật ra câu nói quen thuộc: “Bạn còn cảm thấy hài lòng với công việc cũ không, có muốn thử sức nữa không?” như là lời nói đầu tiên với các ứng cử viên này”.

Theo chia sẻ của một thợ săn đầu người thì hành trình của công cuộc săn đầu người không dưới 13 bước. Mỗi bước đi của ứng cử viên và của khách hàng đều có sự theo dõi, chia sẻ đặc biệt của các thợ săn. Những câu chuyện buồn vui của từng ứng cử viên, các thợ săn đều phải lắng nghe và chia sẻ vừa như một chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào từ tài chính, bất động sản… cuối cùng là như một chuyên gia tư vấn tâm lý.
Với số lượng ngành nghề đầu tư tại Việt Nam ngày càng đông đảo chắc chắn nhu cầu về nhân sự quản lý cao cấp sẽ ngày càng mạnh. Rõ ràng là bài toán cung cầu sẽ càng ngày càng mất cân đối. Thêm vào đó, hệ thống giáo dục, đào tạo tại Việt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội. Mặt bằng kiến thức cũng như kỹ năng làm việc của ứng viên cho các vị trí cao cấp trong các tập đoàn, công ty hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, đặc biệt là ở khối công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Và thị trường Việt Nam vẫn là mảnh đất tốt cho những ai muốn làm “thợ săn đầu người”.

Nguồn: Sưu tầm

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *