“Chiến tranh nhân tài” Thành công ngoài mong đợi

Cafe doanh nhân số 07
Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Chủ nhật, ngày 25 tháng 03 năm 2012 vừa qua, chương trình Café Doanh nhân số 07 với chủ đề “Chiến tranh nhân tài” do EduViet Corporation phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam tổ chức tại Du thuyền Potomac Tây Hồ, Hà Nội đã thành công ngoài mong đợi.

Không gian vừa thơ mộng vừa sang trọng của Du thuyền Potomac bên bờ Hồ Tây có lẽ quá tải với sự góp mặt của gần 100 khách mời hầu hết là các doanh nhân trẻ, các giám đốc, giám đốc nhân sự từ các Công ty và Tập đoàn lớn tại Việt Nam – đã khẳng định uy tín và sức thu hút của Café Doanh nhân cũng như chủ đề lần này. Diễn giả tham dự ngoài Ban lãnh đạo Hội doanh nhân trẻ Việt Nam còn có Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh – Chủ tịch Stellar Management, Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Trường Sơn; Ông Nguyễn Cảnh Hồng – Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Tổng giám đốc EuroWindow; PGS. TS Lê Quân – Giảng viên ĐH Kinh tế, ĐH Quốc Gia Hà Nội; và Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch Công ty CP Tasco. Điều phối hội thảo và tọa đàm là Ông Nguyễn Bá Tưởng – Giám đốc điều hành EduViet Corporation.

Chương trình diễn ra được mở đầu với phần thảo luận và trình bày của các nhóm Doanh nhân với câu hỏi kinh điển “Tại sao nhân tài đi hay ở?”. Đại diện các nhóm đã trình bày về quan điểm của mình, trong đó đều khẳng định tiền lương là điều kiện cần nhưng không phải là điều kiện đủ, yếu tố quan trọng nhất chính là nằm ở người lãnh đạo. Đặc biệt với phần chia sẻ tâm huyết với những trải nghiệm và sự trả giá trong quá khứ, Ông Phạm Quang Dũng – đại diện cho nhóm diễn giả cho rằng phát triển nhân tài ngay trong chính công ty mới là sự phát triển bền vững vì yếu tố cùng chung tầm nhìn, chia sẻ giá trị và sự phù hợp về văn hóa chính là yếu tố then chốt trong gìn giữ và phát triển nhân tài.

Trong phần đầu tiên, các diễn giả và khách mời đã cùng chia sẻ về công thức nhân tài 3C (Competencies – Năng lực; Commitment – Cam kết; Contribution – Cống hiến) của GS.UlRich – Chuyên gia số một thế giới hiện nay về nhân lực, nhân tài là Nhân tài = Năng lực*Cam kết*Cống hiến (*= phép tính nhân).

Cafe doanh nhân số 07

Ông Phạm Quang Dũng đặc biệt chia sẻ và nhấn mạnh yếu tố cam kết, đó phải là người có nhiều cống hiến, phải đem lại giá trị, chiến đấu tới cùng cho sự phát triển của doanh nghiệp thì mới gọi là người tài. PGS.TS Lê Quân đặt ra câu hỏi: Người chỉ cam kết 1-2 năm liệu có được coi là nhân tài? Doanh nghiệp thậm chí là các tập đoàn lớn, để người ra người vào như “cái chợ”, liệu có phải là một công ty tốt? Ý kiến của vị Phó Giáo sư trẻ nhất ngành kinh tế này đã tạo nên không ít trăn trở trong lòng khách tham dự có mặt tại chương trình.

Cafe doanh nhân số 07

Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Công ty CP Tasco

GS Hà Tôn Vinh nhận định: Việt Nam quá chú trọng vào việc tìm kiếm nhân tài, nhưng lại quên đi mất tập trung vào việc xây dựng một hệ thống quản lý tốt để có thể tự đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ giỏi ở ngay chính doanh nghiệp của mình. Các lãnh đạo doanh nghiệp nên thay đổi cách nhìn, “Không có nhân viên kém. chỉ có người không biết sử dụng nhân lực!”. Đồng thời, với kinh nghiệm lâu năm làm việc quốc tế, Giáo sư cũng chia sẻ về một số mô hình cũng như kinh nghiệm phát triển nhân tài thành công tại các Tập đoàn hàng đầu thế giới.

Cafe doanh nhân số 07

Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh, Chủ tịch Stellar Management

Ông Nguyễn Trường Sơn thì cho rằng cần sử dụng người tài ở góc độ chiến lược, xuất phát từ quan điểm, tư duy của người lãnh đạo, chứ chỉ tập trung vào các giải pháp không thôi thì chưa đủ. Ông đã từng và sẵn sàng giao cho nhân tài “tiềm năng” cả dự án triệu đô, chấp nhận đánh đổi (tất nhiên có kiểm soát) để nhân tài có thể phát triển và trưởng thành, gắn bó với doanh nghiệp.

Cafe doanh nhân số 07
Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Trường Sơn và Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Công ty Cổ phần Cửa sổ nhựa Châu Âu (EuroWindow)

Ông Nguyễn Cảnh Hồng cũng chia sẻ quan điểm phải giao việc khó mới thử được người tài, nếu người mà ông giao việc lớn chỉ cần biết rõ ý tưởng, mục tiêu cần đạt được sau đó tự triển khai thực hiện thì đó là người tài, còn cứ phải hỏi đi hỏi lại thì chắc chắn không phải là nhân tài

PGS. TS Lê Quân đánh giá vấn đề của phần lớn các Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là thiếu kiên nhẫn, thiếu nhân tài thì cố đi săn, nhưng lại không chú trọng vào cái gốc doanh nghiệp, không có một cơ chế tốt để cho nhân tài vận hành.

Trên đây chỉ một trong số các trao đổi chính của buổi tọa đàm thú vị này, xin mời Quý vị cùng theo dõi Clip từng phần của chương trình sẽ được xuất bản và đăng tải tại website:

www.doanhnhancuoituan.vn với các phần nội dung:

1. Nhân tài – Anh là ai?

2. Phát hiện và bồi dưỡng nhân tài

3. Lãnh đạo và đãi ngộ nhân tài

4. Chiến tranh nhân tài

Chương trình khép lại với câu kết “Ý tưởng luôn không thiếu – Chỉ luôn thiếu nhân tài”, nhưng lại mở ra nhiều trăn trở trong suy nghĩ của các Doanh nhân trẻ, các Giám đốc, giám đốc nhân sự có mặt trong buổi tọa đàm – khi mà hiện nay, đối với họ nói riêng và không ít các doanh nghiệp Việt Nam khác nói chung, bài toán nhân lực luôn là bài toán khó! Nó không còn đơn thuần là tuyển dụng nhân sự mà thực sự đã trở thành một cuộc “Chiến tranh nhân tài”!

Ban Tổ Chức xin chân thành cảm ơn nhà tài trợ Vàng Genecode Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình.

Để tiếp tục mang đến một sân chơi giao lưu, chia sẻ thú vị, bổ ích cho doanh nhân trẻ và các lãnh đạo doanh nghiệp, sau chương trình “Chiến tranh nhân tài”, EduViet tiếp tục tổ chức chương trình “Café Doanh nhân số 8” với chủ đề “Quản lý tài chính và dòng tiền” vào ngày 22/4/2012.

Để biết thêm chị tiêt, các cá nhân và tổ chức xin vui lòng liên hệ:

Phụ trách chương trình:

Ms. Bùi Thị Phương Thảo – Hotline: 0989.859.121

Email: thaobtp@eduviet.vn

Một số hình ảnh giao lưu diễn giả và khách mời trong chương trình:

Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07 Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07

Cafe doanh nhân số 07 Cafe doanh nhân số 07

  • bt hdiep2888
Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *