Chia sẻ kinh nghiệm thu hút nhân sự trong doanh nghiệp Việt

chia sẻ kinh nghiệm thu hút nhân sự và giữ chân nhân sự

(HQ Online) Một bức tranh toàn cảnh về nhân sự đã được vẽ nên tại Ngày nhân sự Việt Nam 2012 với chủ đề Chất lượng lãnh đạo doanh nghiệp Việt được tổ chức ngày 14-10 tại Hà Nội. Các diễn giả tham dự chương trình đã chia sẻ kinh nghiệm thu hút nhân sự, giữ chân nhân sự trong doanh nghiệp họ.

Thảo luận chuyên đề về nghệ thuật lãnh đạo tạo động lực cho nhân viên.

Với nhiều thảo luận chuyên đề, sự kiện đã giúp lãnh đạo các doanh nghiệp có thêm nhiều kinh nghiệm, thông tin để hoạch định chiến lược nhân sự của mình.

Giữ chân nhân sự

Ông Phạm Đình Đoàn, Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái cho rằng, để có một xã hội luôn tăng trưởng cần có ba chân kiềng là doanh nghiệp, sự điều tiết vĩ mô ổn định và một thể chế vững chắc. Trong thế kiềng thứ nhất-doanh nghiệp lại cần một trụ cột đầu tiên, đó là nhân sự. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc các doanh nghiệp lâm vào trạng thái cầm cự là dễ hiểu. Ít có cơ hội thăng tiến, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với thực trạng nhân sự giỏi bị “nhòm ngó” bởi những doanh nghiệp khác.

Tập đoàn Phú Thái là một trong những doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn. Không tính đến đội ngũ nhân sự bậc cao, ngay cả những công nhân viên bình thường cũng không có tư tưởng rời bỏ doanh nghiệp. Chia sẻ kinh nghiệm thu hút nhân sự và giữ chân nhân sự, ông Phạm Đình Đoàn cho rằng, thứ nhất, trong đường hướng hoạt động về nhân sự của Phú Thái, nhân viên luôn được cạnh tranh trong môi trường được đào tạo để vươn lên. Thứ hai, nhân viên được đào tạo như trong môi trường của một ngôi trường, nghĩa là luôn tạo mọi điều kiện để nhân viên được đào tạo và tái đào tạo theo yêu cầu công việc của như cá nhân. Và thứ ba, nhân viên của Phú Thái được làm việc và học tập trong một môi trường như gia đình.

Chính 3 yếu tố này đã khiến cho 80% nhân viên của Phú Thái khi được khảo sát đã cho biết, yếu tố họ gắn bó với công ty là do môi trường làm việc.

Cũng chia sẻ về kinh nghiệm giữ chân người tài tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, giám đốc chiến lược FPT cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để giúp nhân sự giỏi gắn bó với doanh nghiệp chính là người sếp. Ở nước ngoài, trong mỗi doanh nghiệp đều có yếu tố điểm thưởng, điểm trừ gắn liền với tín nhiệm xếp hạng của mỗi người chủ doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp bị một nhân sự cấp cao rời bỏ, chính người sếp đó sẽ bị trừ điểm, cụ thể là trừ tiền lương.

Kinh nghiệm thu hút nhân sự

Một kinh nghiệm khác của ông Thái Hòa là yếu tố lộ trình công danh. Hiện ở Việt Nam chưa có xu hướng này nhưng đây lại là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân nhân sự. Theo ông Hòa, một giám đốc nhân sự giỏi là một người biết giao đúng người đúng việc.

Chiến lược và việc nhỏ

Khác với những kinh nghiệm, một chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Thái Hòa đã khiến cho mọi người phải suy nghĩ.

Ông cho rằng, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không có chiến lược nhân sự mà chỉ có kế hoạch nhân sự. Những câu hỏi về việc làm sao để tuyển và dụng được người, hơn thế nữa là người giỏi luôn chỉ được các doanh nghiệp đặt ra trong ngắn hạn.

“Có mấy giám đốc từng đêm trăn trở, suy nghĩ về một chiến lược nhân sự cho doanh nghiệp mình hay từng đêm chỉ bận đi ký kết vài hợp đồng sáu tháng, một năm?”

“Nên chăng trong lúc ít việc này, người lãnh đạo cần “đóng cửa” để suy nghĩ về một đường hướng dài hơi”- ông Hòa chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải chỉ đặt ra một chiến lược lâu dài mà theo ông Lê Văn Hiểu, Chủ tịch Tập đoàn Seatech, doanh nghiệp cũng nên bắt đầu từ một việc rất nhỏ mà ngay ngày mai có thể làm được. Đó là tăng thêm một ít lương cho một số vị trí cần được động viên để thấy ngay được hiệu quả của việc làm này.

Chia sẻ những kinh nghiệm của một tập đoàn lớn nhưng cũng xuất phát từ công ty gia đình, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch tập đoàn Việt Á cho rằng, cần xác định chính sách đãi ngộ hợp lý đi kèm với ủy quyền và giao việc.

Chuyển đổi từ mô hình công ty gia đình trước đây lên mô hình tập đoàn gồm nhiều công ty con, công ty thành viên nên theo bà Loan, việc thực hiện chuyển đổi cần theo hệ thống.

Ngoài những tiêu chí “sách vở” trên, theo bà Loan, có một tiêu chí khá quan trọng là tiêu chí nhìn tướng. Bên cạnh đó, kinh nghiệm của bà cũng cho rằng, doanh nghiệp cần tuân thủ mức độ phân phối 80 – 20 về nguồn nhân lực và nhân sự. Theo đó, 20% là nhân sự và 80% còn lại là sự đầu tư đúng mức vào nguồn nhân lực.

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến chia sẻ của những lãnh đạo doanh nghiệp thành công của Việt Nam đã được các doanh nghiệp mới thành lập, nhỏ và vừa tham khảo về kinh nghiệm thu hút nhân sự. Những thảo luận chuyên đề như huấn luyện và phát triển nhân viên, tạo động lực cho nhân viên, tạo dựng đội ngũ chủ chốt và kế cận, nghệ thuật lãnh đạo… đã thu hút được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Song Trân

One thought on “Chia sẻ kinh nghiệm thu hút nhân sự trong doanh nghiệp Việt

  1. Pingback: Quản trị nhân sự hiệu quả thời khủng hoảng. - Eduviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã bảo mật *