Cha ốm nặng, chàng trai này phải tiếp quản triều đại kinh doanh hùng mạnh nhất Hong Kong khi mới 36 tuổi

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Adrian Cheng – chàng trai 36 tuổi có bằng tốt nghiệp Harvard sẽ được thừa kế đế chế kinh doanh của gia đình gồm công ty bất động sản New World Development và Hãng trang sức Chow Tai Fook Jewellery Group. Trước đó, người cha 69 tuổi của anh là Henry gần đây đã phải lui về hậu trường do bị bệnh. Công ty từ chối đưa ra bình luận về thông tin báo chí đưa ra là ông Henry bị đột quỵ.

Khi vị thái tử 36 tuổi kế nghiệp cha, anh sẽ chịu trách nhiệm điều hành đế chế kinh doanh kiểm soát một trong những công ty bất động sản lớn nhất Hong Kong – đơn vị đang điều hành Carlyle Hotel tại New York và sở hữu chuỗi cửa hàng trang sức tạo ra hơn 80% doanh thu so với Tiffany & Co. Hiện nay, gia đình anh kiểm soát 4 công ty niêm yết với tổng giá trị thị trường lên tới 25 tỷ USD. (Chưa kể tới một vài công ty tư nhân khác).

Dẫu vậy, vẫn còn nhiều thách thức phía trước đối với Cheng. Nếu lên nắm quyền kiểm soát thời điểm này, anh phải đối mặt với vấn đề sụt giảm lợi nhuận trong mảng kinh doanh chính của tập đoàn là bất động sản và sự sụt giảm về nhu cầu về trang sức cao cấp. Anh cũng phải đối mặt với thách thức duy trì những mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ nay mà người cha và ông của mình đã xây dựng. Cuối cùng, anh phải tái xây dựng lại niềm tin của các nhà đầu tư sau khi những sai lầm về quản trị trong quá khứ làm dấy lên lo ngại về cách thức quản trị tập đoàn.

“Anh ấy cần chứng tỏ bản thân mình”, theo Joseph P.H Fan – một giáo sư tại Đại học Chinese – người đã nghiên cứu về các doanh nghiệp gia đình trong suốt 2 thập kỷ nói. “Anh ấy không cần hiểu biết rõ tất cả về hoạt động kinh doanh bởi những đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ làm việc đó nhưng anh ấy cần chứng minh mình có thể đưa mọi người hợp lực cùng nhau”.

Mặc dù còn khá trẻ nhưng vị cháu trai của cố trùm tài phiệt Cheng Yu-tung đã được đồn đoán là người thừa kế sáng giá từ nhiều năm nay. Anh được đồn thổi nắm hàng loạt chức vụ bao gồm Phó chủ tịch New World Development và Giám đốc Chow Tai Fook.

Điều đáng nói là gia tộc Cheng không phải đơn vị duy nhất đang đau đầu với vấn đề chuyển giao quyền lực – điều đang ngày một trở nên cấp bách trong những đế chế kinh doanh lớn nhất tại Hong Kong – nơi tập trung vô số ông trùm giàu có.

Chủ tịch Lee Shau Kee của tập đoàn Henderson Land Development năm nay đã 89 tuổi và Li Ka-shing ông chủ CK Hutchison Holdings – người giàu có nhất Hong Kong cũng sẽ bước sang tuổi 89 vào tháng 6 tới.

Dưới đây là những thử thách to lớn mà chàng trai 36 tuổi Adrian Cheng sẽ phải đối mặt khi tiếp quản cơ nghiệp gia đình:

Hong Kong được dự đoán trở thành thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới nhưng điều này lại không phải là một lợi thế đối với New World. Giá đất càng cao thì càng khiến biên lợi nhuận của các công ty bất động sản co lai. JPMorgan Chase ước tính những dự án sử dụng đất được mua lại vào năm ngoái sẽ đạt mức biên lợi nhuận 22% khi hoàn thành, thấp hơn mức lợi nhuận thu về 32% của năm 2011.

Đối phó với môi trường khó khăn tại Hong Kong, những năm gần đây New World đang tìm cách tăng thị phần bất động sản tại những thành phố tuyến đầu của Trung Quốc bằng cách nhận những dự án ở thành phố nhỏ – một bước đi mà chuyên gia Raymond Liu đến từ Macquarie đã tán thưởng như một “chìa khóa mở ra giá trị”.

Riêng mảng kinh doanh Chow Tai Fook – lợi nhuận đã giảm trong 2,5 năm gần đây xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 khi cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc nổ ra khiến nhu cầu cho các mặt hàng xa xỉ giảm và khách du lịch tới Hong Kong cũng giảm mạnh. Trong tháng 11, doanh thu bán lẻ tại Hong Kong đã giảm liên tiếp trong 22 tháng do sự sụt giảm nhu cầu trang sức, đồng hồ và những món quà giá trị.

Mặc dù Cheng từ chối bình luận về vấn đề này, nhưng anh nói trong một bài phỏng vấn vào năm trước rằng sẽ tăng cường tập trung vào việc thu hút những người trẻ tuổi bằng việc giới thiệu nhiều mẫu trang sức thời trang và đẩy thương hiệu của công ty ra toàn cầu.

Bản thân Cheng cũng đã tự mở một trung tâm mua sắm kết hợp phòng tranh và một trung tâm thương mại nhắm tới trẻ em.

Duy trì những mối quan hệ được cha ông thiết lập từ hàng thập kỷ

Tại lễ tang ông nội Cheng vào năm ngoái có sự tham gia của rất nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Hong Kong và Macau cũng như 2 nhà tài phiệt giàu hơn người đã khuất gồm Li Ka-Shing và Lee Shau Kee.

Hình ảnh đó đã giúp bạn mường tượng ra mối quan hệ của người ông quyền lực này. Với Adrian Cheng để thành công, anh luôn tâm niệm phải duy trì mỗi quan hệ trong gia đình và các cổ đông bởi “mọi người ở Hong Kong hầu như chưa biết đến người đàn ông này”, the Fan tới từ Đại học Chinese nói.

Các công ty gia đình thường chứng kiến sự sụt giảm gần 60% giá trị sau mỗi lần chuyển giao quyền lực từ thế hệ này sang thế hệ khác, cũng như thất bại trong việc chuyển đổi những tài sản vô hình như mối quan hệ và niềm tin.

Quản trị tập đoàn

Cổ phiếu của New World Development trung bình được giao dịch ở mức 45% giá trị sổ sách của công ty trong 5 năm qua, tồi tệ nhất trong số các chỉ số của chứng khoán Hang Seng của Hong Kong.

Bên cạnh mối lo ngại về chuyển giao quyền lực, khi Henry Cheng lần đầu tiên nắm quyền lãnh đạo tập đoàn vào cuối những năm 80, ông đã liên tiếp thực hiện hàng loạt vụ mua lại, bao gồm cả thương vụ với khách sạn Ramada và Wing on. Điều này khiến khoản nợ của tập đoàn gia tăng không ngừng buộc công ty phải quyết định bán một số tài sản.

Mặc dù những khó khăn trong quá khứ khiến các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại nhưng “thái tử” Cheng đang mang trọng trách phục hồi lại niềm tin này. “Sẽ không tồi nếu Cheng nắm toàn quyền kiểm soát tập đoàn từ tay cha mình”.Vân Đàm


Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *