Café Doanh nhân số 4 – Cùng Doanh nhân “vượt bão”

Cafe doanh nhân số 4

Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2011 vừa qua, chương trình Café Doanh nhân số 04 với chủ đề “Doanh nhân thời bão giá” do EduViet Corporation phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đã thành công mỹ mãn, chất lượng chương trình được phần lớn doanh nhân tham dự đánh giá là ngoài mong đợi và hết sức hữu ích cho các doanh nhân trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình với sự quy tụ của các chuyên gia kinh tế hàng đầu và các doanh nhân uy tín của Việt Nam. Chương trình cũng vinh hạnh nhận được sự tài trợ của Hawai’I EMBA – chương trình đào tạo MBA số 1 Việt Nam hiện nay và sự hỗ trợ của Café Sáng tạo Trung Nguyên, 36 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Mở đầu chương trình, TS. Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế uy tín nhất Việt Nam hiện nay đã trình bày với khách mời chủ đề “Doanh nhân thời bão giá – Cơ hội và thách thức cho doanh nhân 2011”. Bài trình bày của TS. Lê Đăng Doanh hết sức rõ ràng với các phân tích, đánh giá sâu sắc về tình hình kinh tế, thị trường hiện nay, đồng thời đưa ra các lời khuyên rất cụ thể cho các doanh nhân.

Cafe doanh nhân số 4

Theo TS. Lê Đăng Doanh, tình hình kinh tế năm 2011 còn khó hơn hơn gấp bội so với 2008. Lạm phát sau 5 tháng đã là 12,07% và so với tháng 5 năm 2010 thì là 20%, xu thế tăng từ giờ tới cuối năm còn tiếp tục dù tỷ lệ từng tháng có thể giảm. Đáng lo ngại là CPI ở Miền Trung và ĐB sông Cửu Long đều cao hơn mức trung bình. Với tình hình này, việc hạn chế nhập siêu của chính phủ cũng như tỷ suất cho vay của ngân hàng tiếp tục tăng là điều không thể tránh khỏi, cho dù lãi suất hiện nay đã tăng quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Ông cũng trích lược câu nói của Nguyễn Trãi “Họa phúc đều có nguyên nhân nhưng không phải việc của một ngày” để kết luận tình hình kinh tế hiện nay là hệ quả tất yếu của sự tích tụ, kìm nén và các chính sách kinh tế vĩ mô kém hiệu quả đã diễn ra trong nhiều năm qua. Ông cũng cảnh báo một rủi ro lớn nữa đối với doanh nhân là chính sách thay đổi nhanh và rất khó dự báo.

Một thông tin hết sức đáng lưu tâm mà ông cung cấp là lần đầu tiên số doanh nghiệp thành lập và số vốn đăng ký giảm kể từ năm 2000, cụ thể trong bốn tháng đầu năm 2011 số DN đăng ký mới chỉ bằng 90,4% và số vốn đăng ký mới chỉ bằng 78,6% so với cùng kỳ năm 2010. Điều đó chứng tỏ khả năng tiếp cận nguồn vốn và cơ hội kinh doanh hiện nay đã giảm sút rõ rệt.

Ông khuyên các doanh nhân trong thời điểm hiện nay phải hết sức bình tĩnh. Khó khăn là cơ hội để cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và vận dụng khoa học-công nghệ mới. Nhất định không bỏ cuộc, lùi một bước để trụ vững và tiến lên ba bước. Cần điều chỉnh sản phẩm, thị trường phù hợp với điều kiện mới. Các Doanh nhân cũng cần thảo luận tình hình thẳng thắn với toàn thể đội ngũ quản lý, thông báo đến từng người lao động để tranh thủ sự thông cảm, đồng thuận, phát huy sáng kiến, giải pháp. Và nếu có lực, đây là cơ hội để mua cổ phần, mua lại doanh nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường.

Ông đưa ra một số các gợi ý cụ thể cho doanh nhân là:

• Làm phân tích SWOT cho tình hình hiện nay trên cấp tập đoàn và công ty. Suy nghĩ toàn cầu nhưng hành động cụ thể. Tốc độ, hiệu quả là quan trọng trong tình hình biến động hiện nay.
• Đề ra các chương trình hành động có thứ tự ưu tiên và tập trung hoàn thành từng bước. “Đánh nhỏ, thắng nhỏ, đánh chắc, thắng chắc” trong hoàn cảnh có nhiều biến động khó lương hiện nay.
• Triết lý “Fast Follower”, không cần là người thứ nhất, “frontier”, nhưng là người thứ hai sáng tạo, nhanh nhạy và khác biệt với người thứ nhất.
• Coi trong nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng. Tăng cường bộ phận nhân sự về đào tạo, bồi dưỡng.

Tham gia chia sẻ, Ông Tống Quốc Trường – Trưởng Ban Đầu tư Phát triển Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (nguyên TGĐ PVFC) cho rằng các doanh nhân cần bình tĩnh và biết chấp nhận hoàn cảnh, đón nhận và đánh giá chính xác các thông tin kinh tế, thị trường để đưa ra giải pháp phù hợp cho chính doanh nghiệp của mình, tránh hiện tượng nhiễu loạn thông tin và hùa theo tâm lý chung của thị trường.

Ngoài ra sự chia sẻ tiếp tục của Ông Trần Anh Vương, và Ông Lê Phụng Thắng (cũng là TGĐ một doanh nghiệp ngành thép – CITICOM) về những bài học và kinh nghiệm vượt bão của 2 doanh nghiệp này năm 2008 cũng như giải pháp năm 2011 thể hiện sự tâm huyết rất lớn với chủ đề của chương trình.

PGS.TS Lê Quân đại diện tổng kết chương trình với điểm nhấn về sự tái cấu trúc hiện nay đối với các doanh nghiệp. Ba nội dung tái cấu trúc quan trọng là tái cấu trúc chiến lược, tái cấu trúc tài chính và tái cấu trúc nhân sự là những việc các doanh nghiệp, doanh nhân cần làm ngay lúc này.

Lùi một bước, thậm chí ba bước để có thể tiến năm, bảy bước như lời TS.Lê Đăng Doanh là kim chỉ nam cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay

H. Điệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mã bảo mật *