10 điều tôi học được khi bất ngờ nghỉ việc mà không có kế hoạch trước

Ứng dụng luật lao động trong doanh nghiệp

Anna Lundberg, tác giả bài viết, đã kể câu chuyện về chính bản thân mình để rút ra bài học kinh nghiệm. Tháng 9/2013, Anna từ bỏ công việc văn phòng và không có định hướng gì trước mắt. Cô đã từ chức, từ bỏ công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Cô dọn căn hộ mà mình đã ở 7 năm và chuyển đến ở tại phòng khách trong căn hộ của bố mẹ để suy nghĩ tiếp theo phải làm gì. Dự định ban đầu của cô khi khởi nghiệp là có được một cuộc sống tự do và linh hoạt. Cô muốn tiếp tục làm việc trong ngành truyền thông số, lĩnh vực mà cô có cả kinh nghiệm và đam mê. Để theo đuổi lĩnh vực này cần nhiều sự sáng tạo, do đó, Anna cố gắng viết thật nhiều và dành nhiều thời gian hơn đi du lịch với gia đình, bạn bè.

Thời điểm này năm ngoái, cô đã chính thức thành lập doanh nghiệp của riêng mình và bận rộn với những dự án lớn, làm việc với những khách hàng tên tuổi, thiết lập nhiều mối quan hệ mới và trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Cô đã hoàn thành khóa học về du lịch MatadorU, vẫn viết bài thường xuyên, phát triển blog của mình cũng như đóng góp cho nhiều website khác. Anna sẽ tiếp tục có những chuyến du lịch cuối tuần ở châu Âu, cũng như những chuyến đi dài tới New Zealand, Australia, Malaysia và Singapore.

Vậy một năm qua, Anna đã học được những gì?

1. Cuộc sống ở một khía cạnh khác không đáng sợ như bạn nghĩ

Khi cô nhìn ra thế giới với sự bình thản trong công việc, mọi nỗi sợ hãi đều trở nên mờ nhạt. Một khi đã quyết định nghỉ việc, 100% khả năng mức lương trong tương lai là 0 đồng. Đó là tất cả nỗi sợ nhưng chúng đã biến mất. Anna hào hứng để cho mọi thứ xảy ra, cô tự trang bị thêm thông tin bằng cách đọc sách về làm nghề tự do và tư vấn, nói chuyện với những người cùng chí hướng, tham dự những sự kiện mà cô có thể gặp được những người cùng suy nghĩ.

Cô cũng nhận ra rằng sự an toàn mà cô đã cảm nhận trong công việc trước đây là ảo tưởng, nhiều người đã mất việc, các phòng ban đã được cơ cấu, các công ty đã được bố trí. Đừng để nỗi sợ không tên giữ chặt bạn với một công việc mà bạn không cảm thấy hạnh phúc.

2. Bạn phải tự nạp năng lượng cho chính mình

Anna nghĩ cô đã đưa ra một quyết định lớn, nhưng đã giữ bí mật ấy cho riêng mình. Tiếng gọi của thế giới doanh nghiệp rất ầm ĩ và khiến lòng cô liêu xiêu: các nhà tuyển dụng mời gọi các chức danh công việc rất hấp dẫn, ba mẹ cô thì lo lắng về tiền lương của cô, khách hàng thì muốn hỗ trợ toàn thời gian.

Trước đây, cô luôn nhìn vào người khác để xem mình có đúng không, nhưng bây giờ cô hiểu, cô chính là người duy nhất biết diều gì là đúng cho bản thân. Mỗi lần như vậy, cô càng khẳng định hơn quyết định của mình.

3. Có nhiều lựa chọn hơn bạn nghĩ

Trong công việc trước đây, xung quanh cô toàn là những đồng nghiệp có cùng nền tảng kiến thức và với cùng tham vọng tăng lương, thăng chức. Họ luôn cảm thấy an phận trong thế giới đó và không quan tâm chuyện gì diễn ra bên ngoài. Nhưng khi cô vừa rời việc, cô đã phải chạm chán với nhiều người với nhiều nền tảng kiến thức khác nhau, ấp ủ những tham vọng lớn hơn và có những địa vị hoàn toàn khác nhau.

Việc đi du lịch một mình giúp cô gặp được nhiều người mà trong họ chất chứa đầy dự định và hoài bão, hoặc đôi khi có người chẳng màng đến kế hoạch tương lai; cả hai loại người này đều có thể giúp tạo thêm sự an tâm và cảm hứng đến cho cô. Vì thế, hãy mở tầm mắt, mở rộng lòng và đón nhận cách sống thay đổi của thế giới bên ngoài, bạn sẽ ngạc nhiên với cơ hội xung quanh mình.

4. Bạn không cần quá nhiều tiền để sống như bạn nghĩ

Với một nguồn tiền lương trước đây, Anna đã dùng mua rất nhiều quần áo mà đôi khi cô cũng chả cần, cứ để mặc cuộc sống chạy và không màng nghĩ đến tương lai. Khi “thất nghiệp”, cô trở nên cẩn trọng hơn: uống ít cafe hơn, đi bộ nhiều hơn, loại bỏ những khoản chi phí xa xỉ và không cảm thấy có lỗi với chính mình.

Cô nói: Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đau lòng khi phải cắt giảm chi phí cho hàng xa xỉ và việc có động lực tiết kiệm càng giúp bạn tăng thêm sự an toàn và niềm tin theo đuổi kế hoạch của mình. Có một vấn đề nguy hiểm trái chiều bạn cần lưu ý: một khi có lại nguồn thu ổn định, bạn sẽ dễ dàng quay lại những thói quen tiêu dùng như trước đây. Vì thế, hãy tập trung vào những thứ thật sự cần thiết, hãy dành chi tiêu nhiều hơn vào du lịch trải nghiệm, bạn bè, gia đình; thay vì mua những thứ vật chất làm lộn xộn cuộc sống của bạn.

5. Cơ hội mới sẽ xuất hiện ở khắp nơi

Anna nghỉ việc khi không biết chính xác mình làm vì mục đích gì. Cô chỉ có những suy nghĩ: có thể đi du lịch, bắt đầu chuyển qua công việc tư vấn, tạm dừng một năm để viết lách, kiếm một công việc khác ở nước ngoài hoặc trong một tổ chức phi lợi nhuận. Từ đó, cô đã làm tư vấn cho 2 nhóm khởi nghiệp, điều hành một số cuộc hội thảo cho các công ty lớn, tham gia vài dự án với các nhãn hàng nổi tiếng, dự vài cuộc phỏng vấn và viết bài cho một số blog và website. Thậm chí, cô không thấy có hoạt động nào trong những công việc cô làm có liên quan với nghề nghiệp trước đây.

Sau khoảng thời gian ấy, cô tự thấy mình hiểu biết nhiều hơn, dễ chịu hơn, có nhiều người bạn sẵn sàng kết nối vì sự hợp tác và lợi ích song phương hơn. Có thể nói, việc trao đổi với bạn bè, tiếp xúc với người lạ, tham dự sự kiện và tất cả hoạt động cô làm nêu trên đã mở ra cho cô những cơ hội bất ngờ mà trước đây cô cũng chưa từng mong đợi.

6. Không có điều gì là hoàn hảo tuyệt đối

Anna đã luôn mong ước mình sẽ có một công việc lý tưởng, ở một nơi lý tưởng, trong một ngành nghề lý tưởng. Nhưng, ảo tưởng này không tồn tại. Cô đã di chuyển đến Geneva để làm việc cho Liên Hợp Quốc, nhưng cô đã dừng lại tại công việc trong lĩnh vực Marketing ngành hàng tiêu dùng, học hỏi được nhiều kỹ năng giá trị và kiến thức từ những người bạn lâu dài trong nhóm các đồng nghiệp của cô. Cô dự kiến sẽ không quay lại London vì đã có cơ hội tốt tại nơi này và ít nhất giờ đây cô thật sự thích công việc mình làm.

Những dự định cô đã ấp ủ cách đây một năm, tại thời điểm đó cô không nghĩ là nó có chút khả thi nào, thì giờ đây đã ra thành quả. Cô không mong ước mình sẽ trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới hay là tác giả có sách bán chạy nhất và được sống trong một căn nhà mơ ước; nhưng với mỗi khách hàng, mỗi dự án cô làm, mỗi bài viết cô đăng đều cho thấy cô đang hướng cuộc sống của mình đến điều đó. Một khi bạn chọn đúng hướng, từng bước bạn đi sẽ dẫn bạn đến gần hơn với nơi mà bạn muốn đến. Đó là một sự chuyển biến tốt.

7. Không có gì là mãi mãi

Nghỉ việc là một quyết định lớn. Cô đã chuẩn bị rằng, dù kết quả tệ nhất xảy ra, đó là việc cô không tự chủ được cuộc sống tự lập của mình, thì cô sẽ phải quay lại với một công việc làm thuê toàn thời gian. Cô biết có nhiều người cũng đã quyết định tìm lại một công việc ổn định sau thời gian ra điều hành kinh doanh riêng, họ vẫn hạnh phúc với kiến thức có được sau quyết định thay đổi đó.

Nếu trong vài năm, doanh nghiệp của cô không hoạt động hiệu quả như dự kiến, hoặc nếu cô muốn làm một việc khác nữa, cô vẫn có thể đóng doanh nghiệp. Hoặc nếu cô không muốn ở nước này nữa, cô vẫn có thể di chuyển. Không có gì là cố định mãi mãi, mọi thứ đều có thể thay đổi, dù không thể ngay lập tức nhưng sẽ từ từ theo thời gian. Vì vậy, hãy cứ thử một lần để xem nó như thế nào.

8. Bạn không hề đơn độc

Nhiều người sẽ lo sợ mình đơn độc, chỉ mình mình sẽ không làm được. Điều đó không đúng. Trong hàng loạt bài phỏng vấn về “Ngày thứ sáu dũng cảm” trên trang blog của Anna, cô đã nói chuyện với những người từng nghỉ việc để làm một điều gì đó khác thường, dù là chỉ để viết về thói quen ăn uống khỏe mạnh, hay sản xuất một chương trình truyền hình, hay chỉ để thành lập một trung tâm nghệ thuật trẻ em.

Tất cả họ đều đã đối mặt với nỗi sợ và thử thách của chính mình, nhiều người cũng đã quay lại với thế giới doanh nghiệp như trước đó, nhưng không ai trong họ cảm thấy tiếc về quyết định di chuyển của họ. Đã đến lúc bạn phải chọn con đường riêng cho mình vì ngoài kia có hàng triệu người đang cùng chí hướng với bạn.

9. Bạn sẽ không bao giờ biết được tất cả những câu trả lời

Năm nay, Anna đang ở trên một con dốc của đường cong kiến thức. Với vai trò là nhà điều hành doanh nghiệp mới, cô phải học nhiều về loại hình công ty TNHH, thuế doanh nghiệp, VAT, Paye,… Cô đang soạn thảo các bản đề xuất hợp tác, mẫu hợp đồng, mẫu hóa đơn… Cô điều chỉnh CSS cho trang web của mình, nghiền ngẫm các bài báo về truyền thông kĩ thuật số và công việc của một tác giả tự do.

Có lẽ, thách thức lớn nhất của cô là tìm ra cách tốt nhất để cân bằng giữa một bên là việc làm và thu nhập, một bên là niềm vui và tự do. Nhưng Anna vẫn đang học. Đừng đợi đến lúc bạn có kế hoạch hoàn hảo và trả lời được tất cả các câu hỏi vì bạn sẽ không bao giờ chạm mốc an toàn tuyệt đối 100%. Sẽ luôn có một ít rủi ro, nhưng nó sẽ ổn mà thôi!

10. Không phải ai đi lang thang cũng đều bị mất tích

Cuộc sống không phải chỉ là tìm được một công việc, gặp được một ai đó, kết hôn và sinh con. Thật khó để làm hài lòng tất cả mọi người. Nhưng nếu cho đến bây giờ, hoặc có thể là trước đây, bạn không muốn đeo đuổi theo cách sống đó, thì sẽ không có gì sai nếu bạn tiếp tục khám phá con đường mới cho mình, gặp những người bạn mới, sống ở một thành phố mới, đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

Cuộc sống không có điểm dừng, trừ khi đã chết và không ai muốn làm việc cho đến chết. Thế thì tại sao bạn không cho phép mình khám phá hành trình bất tận và tiếp tục mở mang kiến thức?


Theo Khánh Hằng

Trí thức trẻ/Business Insider

 

Bài viết gốc được đăng tại đây

Nghề nhân sự chuyên nghiệp

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *