Văn hóa MB: Nền tảng quan trọng thu hút và gắn kết nhân lực | Doanh nghiệp

Văn hóa MB: Nền tảng quan trọng thu hút và gắn kết nhân lực | Doanh nghiệp

TP – Môi trường làm việc luôn giữ vị trí quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân sự làm việc lâu dài tại doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh, đua cạnh tranh về nguồn nhân lực chất lượng cao như hiện nay. Bà Trần Thị Bảo Quế – Giám đốc Nhân sự của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chia sẻ về “kinh nghiệm” thu hút và giữ người tài tại MB.

MB đã thành công trong việc gắn kết sức mạnh nguồn lực trong toàn tổ chức.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa được bình chọn vào TOP 5 trong lĩnh vực ngân hàng và đứng thứ 28/100 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Theo chị, đâu là nét nổi bật giúp MB đạt được vị trí cao này?

Từ những ngày đầu thành lập, Ban lãnh đạo MB  luôn quán triệt và chỉ đạo thực hiện một cách nghiêm túc phương châm về quản trị nhân sự với định hướng “Phát triển nguồn lực nội bộ là trọng tâm, thu hút nhân tài bên ngoài là cơ hội”. Các chính sách đối với người lao động tại MB thường xuyên được điều chỉnh theo hướng cạnh tranh, gắn chặt với hiệu quả công việc, với quá trình đóng góp và cam kết của người lao động đối với ngân hàng.

Tại MB, cán bộ quản lý các cấp được khuyến khích và tạo mọi điều kiện để phát triển, trực tiếp đóng góp ý kiến với lãnh đạo cấp cao, tham gia các chương trình đào tạo theo năng lực, được tự ứng tuyển và thi tuyển công khai vào các vị trí quản lý. Qua đó, MB đã thành công trong việc gắn kết được sức mạnh nguồn lực trong toàn tổ chức. Một điểm nữa, là uy tín và văn hóa MB đã được hình thành và gìn giữ qua rất nhiều năm. Theo tôi, đây là điểm quan trọng tạo ra sức thu hút nguồn nhân sự chất lượng tốt và tạo tâm lý yên tâm, yêu mến, tự hào và tăng sự gắn kết mạnh mẽ, sâu sắc hơn.

Ngân hàng được xem là ngành nghề vất vả, căng thẳng và cực kỳ áp lực. Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm quản trị nhân sự tại MB, làm sao để một nhân viên vừa đáp ứng tốt công việc lại cân bằng cuộc sống? 

Ngành ngân hàng đòi hỏi cán bộ không ngừng nỗ lực cống hiến và học tập nâng cao trình độ hàng ngày. Nếu muốn thành công trong  ngành này, các bạn trẻ cần có sự yêu thích công việc, khả năng tự học tập, chịu áp lực và vượt khó.

Tại MB, mỗi MBer (nhân viên MB – PV) đều được quản trị thành tích, giao chỉ tiêu, hỗ trợ thực thi nhiệm vụ và đánh giá xuyên suốt quá trình thực hiện công việc, là cơ sở chi trả lương thưởng xứng đáng, công bằng.

Cũng tại MB, ngoài công tác chuyên môn, các hoạt động chính trị xã hội của các tổ chức Đảng, Đoàn, Hội, Công đoàn điển hình như các phong trào “Tôi yêu MB và tôi hạnh phúc” , “MB’s got talent”, “ Sức sống mới”, “Rung chuông vàng” “Thưa Tổng giám đốc, tôi có ý kiến”, tập huấn, giao lưu, hội thi nội bộ … thường xuyên được tổ chức, giúp CBNV có cơ hội giao lưu, nâng cao tinh thần đoàn kết, cân bằng công việc và cuộc sống.

Văn hóa MB: Nền tảng quan trọng thu hút và gắn kết nhân lực ảnh 1Bà Trần Thị Bảo Quế.

Trong bối cảnh nguồn nhân lực đang bị cạnh tranh và lôi kéo mạnh, MB có “bí quyết” gì trong tuyển dụng để thu hút nhân tài ? Và “bí quyết” để giữ nhân sự?

Nếu theo dõi các đợt tuyển dụng của MB, bạn sẽ thấy số lượng ứng viên dự tuyển luôn rất đông (hàng nghìn hồ sơ cho mỗi đợt tuyển dụng). Ngoài sức hút thương hiệu MB trong ngành và môi trường văn hóa được khẳng định qua nhiều năm, các ứng viên tham gia ứng tuyển tại MB cũng đều thấy quy trình tuyển dụng công bằng, minh bạch, chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, MB rất chú trọng công tác đào tạo cho CBNV theo khung chức danh. Ngay từ đầu vào các MBers đã được đào tạo tân tuyển (kiến thức chuyên môn, kỹ năng, quy trình, văn hóa) bởi các chuyên gia và lãnh đạo cấp cao của ngân hàng, giúp các bạn tự tin và có thể làm tốt công việc trong thời gian sớm nhất.

Nhiều năm qua, chúng tôi luôn coi trọng việc “truyền lửa”cho CBNV và xem đây là trách nhiệm hàng đầu trong công tác quản trị nhân sự của tất cả các cấp lãnh đạo, quản lý. Người lãnh đạo giỏi phải là người có thể định hướng, tạo động lực và phát triển được đội ngũ kế cận. Để có thể “truyền được lửa”, bản thân người lãnh đạo cũng phải thực sự gương mẫu trong quản lý và lối sống, tâm huyết, giữ được “lửa nghề nghiệp” của chính bản thân mình. Khi đó, người quản lý sẽ luôn chủ động trong việc định hướng, quản trị đội ngũ và duy trì văn hóa nội bộ một cách nhất quán, công bằng.

Và khi từng nhân viên đã cảm nhận được “lửa”, họ sẽ tự nguyện gắn bó, chủ động làm việc một cách tốt nhất vì chính bản thân họ và vì mục tiêu chung của tổ chức.

Xin cảm ơn chị!

Tại MB, chúng tôi coi nguồn lực là tài sản quý giá nhất của ngân hàng trong mọi thời kỳ phát triển. Nếu gia nhập MB, bạn cũng sẽ trở thành một phần giá trị trong khối tài sản lớn của ngân hàng, được nuôi dưỡng đam mê, thỏa sức cống hiến và phát triển bản thân.

Bà Trần Thị Bảo Quế

Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Bình Luận

Bình Luận

Thêm Bình Luận

Mã bảo mật *