Thẳng thắn đưa ra quan điểm với sếp, một bước tiến thông minh trong sự nghiệp bạn nhất định phải có

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp

Triệu phú tự thân lập nghiệp Marcus Lemonis, chủ sở hữu tập đoàn Camping World & Good Sam Enterprises – chuyên cung cấp các dịch vụ, mua bán xe dã ngoại – bày tỏ, ông yêu thích những cuộc tranh cãi mang tính xây dựng ý tưởng phát triển trong công việc: “Tôi luôn bị thu hút bởi những người có can đảm nói ra ý kiến của họ. Tôi cho rằng đó là một tính cách tốt giúp họ trở nên nổi bật, khác biệt với những người khác và cũng có lợi cho sự nghiệp của họ”.

Trao đổi với tạp chí Doanh Nghiệp, vị tỷ phú này chia sẻ rằng tính cách mà ông cảm thấy có giá trị nhất chính là sự tự tin. Chỉ cần là người tự tin một cách thông minh sẽ khiến ông cảm thấy rất đáng để đầu tư và hướng dẫn: “Tôi luôn tìm kiếm và mong muốn có những nhân viên đủ can đảm đứng lên nói với tôi rằng đó là ý tưởng tồi tệ và họ có thể đưa ra dẫn chứng thuyết phục tôi”.

Thực tế, nhờ can đảm thách thức cả cấp trên mà CEO Ursula Burns từ một nhân viên bình thường lại có cơ hội trở thành chủ tịch của Xerox, một trong những tập đoàn hàng đầu về kỹ thuật in ấn ở Mỹ. Trong cuộc họp công ty vào năm 1989 khi còn là nhân viên, Burns đã thẳng thắn đặt ra câu hỏi tại sao Xerox lại quá chú trọng vào sự đa dạng hóa. Bà không đánh giá cao cách giải thích của ban giám đốc điều hành trong buổi họp.

Thậm chí, bà Ursula Burns còn đứng trước mặt toàn thể nhân viên có mặt trong cuộc họp, khiển trách giám đốc vì đã thiếu đam mê và nguyên tắc làm việc. Sự phản bác nghiêm túc của Burns đã gây ra tình trạng căng thẳng cho cả đôi bên. “Tôi nghĩ rằng bản thân sẽ sớm bị sa thải khi tranh luận với giám đốc cấp cao của mình”, Burns nói.

Nhờ tính cách thẳng thắn, dám nói dám làm mà Ursula Burns từ một nhân viên bình thường có được cơ hội trở thành chủ tịch tập đoàn Xerox.

Qua nhiều cuộc thảo luận cho đến năm 1990, lãnh đạo cấp cao Wayland Hicks đã mời Burns đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc điều hành. Đây chính là cơ hội và là bàn đạp để bà phát triển sự nghiệp sau này. Trong vòng 2 thập kỉ sau, Burns đã chính thức tiếp quản vị trí CEO của Xerox. Bà giữ chức vụ này cho đến năm 2016 và đã trở thành chủ tịch của tập đoàn.

Rất nhiều nhà lãnh đạo quyền lực trên thế giới đánh giá người có can đảm và tự tin lên tiếng giống như bà Ursula Burns. Đó không phải là tranh cãi gay gắt mà nói lên ý kiến, chia sẻ một cách thông minh thông qua dẫn chứng thực tế thuyết phục. Tranh luận một cách thẳng thắn nhưng vẫn lịch sự thì mới thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công việc.

Ví dụ, bạn không đồng tình với ý kiến của một người nào đó, hãy lên tiếng và cũng có thể đưa ra một giải pháp khác mà bản thân cho là thuyết phục. Nhưng quan trọng là phải chứng minh được quan điểm, giải pháp của bạn chính xác và có ưu điểm hơn.

Nhà tâm lý học Amy Cooper Hakim cũng nhận định, cách tốt nhất để cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và ông chủ chính là loại bỏ mọi cảm xúc trong khi thảo luận. Thay vì e sợ, hãy lên tiếng vì sự phát triển cá nhân và toàn thể doanh nghiệp, tổ chức.Theo Nguyễn Linh


Trí thức trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *