Tập đoàn đang trong giai đoạn tái cấu trúc nên doanh thu và lợi nhuận không phải là điều quan trọng

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp

Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Lộc Trời, trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi tại một sự kiện hồi tháng 3. Cuộc nói chuyện xoay quanh câu chuyện doanh thu, lợi nhuận và các hoạt động mới của tập đoàn như tham gia vào chuỗi sản xuất lúa gạo bền vững, làm cà phê.

Xin chào ông, một số ý kiến cho rằng Lộc Trời đang phân tán nguồn lực, giống như là gạo, phân tán sang cafe?

– Có hai cách. Có thể hoặc tập trung nguồn lực hoặc dàn hàng ngang tiến lên. Chiến lược của chúng tôi là kết hợp vừa đi theo chiều sâu, vừa phát triển thêm các cánh đồng mới. Khi sản xuất đang cần mình, đặc biệt là khi Lộc Trời đang làm dịch vụ về giống, phục vục phát triển cây trồng. Đặc biệt, bộ NN chỉ giao duy nhất cho tập đoàn Lộc Trời cùng viện VAT có trách nhiệm nghiên cứu đưa ra các quy trình về dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng.

– Doanh thu năm 2016 như thế nào thưa ông?

– Doanh thu tăng không nhiều, chỉ tăng chút đỉnh. Lợi nhuận cũng tăng theo một chút. Tuy nhiên, đây là điều kiện gặp phải là do tình hình tiêu thụ nông sản hiện nay rất khó, giá cả thấp. Cho nên, kết quả đó là bình thường.

Điều căn bản ở đây là Lộc Trời đang trong giai đoạn 3 năm tái cấu trúc lại. Từ 2013 – 2016 là giai đoạn tái cấu trúc nên doanh số và lợi nhuận không phải là mục tiêu quan trọng của Lộc Trời, mà là huấn luyện, tổ chức lại, xây dựng đối tác và tổ chức lại cơ sở hạ tầng.

– Ngành hàng nào đang chiếm tổng doanh thu lớn nhất?

– Chiếm nhiều vẫn là dịch vụ, giống, thuốc và dược liệu về dinh dưỡng chiếm khoảng hơn 60%.

– Mục tiêu đó vẫn tiếp tục trong năm tới hay sẽ thay đổi?

– Cơ cấu chắc chắn sẽ thay đổi. Các sản phẩm chế biến, gạo, cà phê sẽ nhiều hơn.

– Kế hoạch niêm yết ra sao thưa ông?

– Lộ trình thì chưa rõ nhưng lên sàn Upcom chắc khoảng 2 tháng nữa.

– Lộc Trời đã chuẩn bị hồ sơ chưa?

– Tất cả hồ sơ đã chuyển đi rồi.

– Kế hoạch như thế ông có nghĩ là sẽ tăng vốn sau khi lên sàn không?

– Bây giờ thì chưa trả lời được nhưng chắc chắn rằng chúng tôi rất muốn tăng vốn. Tuy nhiên, với điều kiện là chúng tôi sẽ có được tính khả thi của các dự án. Giờ đang trình, tính và thiết kế.

– Ngoài cà phê và lúa gạo, sắp tới Lộc Trời có đầu tư vào dự án, chương trình nào đó ngoài lúa gạo hay không?

– Nếu nói chiến lược thì phải nói chiến lược dài hạn. Kế hoạch 2017 là sau giai đoạn tái cấu trúc nên Lộc Trời có phục hồi thôi, tăng trưởng nhẹ, củng cố giá trị. Nhưng chắc chắn hướng mới là thay đổi cách đầu tư về sản xuất và tài chính. Hướng là nâng mức sản xuất của mình lên, cũng như mở rộng quy mô theo chiều rộng. Riêng về chiều sâu thì sẽ bàn với các nhà đầu tư thực hiện chiến lược dự án mới.

Ví dụ, chúng tôi cùng tập đoàn ô tô Trường Hải đang xây dựng dự án để công nghiệp hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp. Đonàn với các đối tác công nghệ cao để cùng để hiện đại hóa chuỗi, nâng cao giá trị, hoàn thiện quá trình trồng lúa gạo và các cây trồng khác nhằm thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp để thực hiện bước thứ 2, là các nơi có điều kiện thì văn minh hóa nông thôn, trí thức hóa nông dân.

– Kế hoạch của Lộc Trời năm 2017 là gì thưa ông?

– Kế hoạch 2017 thì doanh thu Lộc Trời sẽ tăng hơn 10%.Thế Trần


Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *