Người nổi tiếng và giàu có đã khởi nghiệp như thế nào

Người nổi tiếng
Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp

Bạn là người của những đam mê và hoài bão lớn lao nhưng bạn lại bị bó buộc trong công việc nhàm chán và tẻ nhạt? Bạn thất vọng về bản thân mình và đang loay hoay tìm một hướng đi khác? “Vạn sự khởi đầu nan”. Bạn có biết rằng tất cả những người giàu có lẫn nổi tiếng đều khởi nghiệp từ những công việc bình thường nhất?

Chủ tịch tập đoàn kiêm sáng lập công ty sản xuất máy tính Dell (ông Michael Dell) đã từng là một nhân viên rửa chén cho một nhà hàng tại Trung Quốc với mức lương 2,3 đô la một giờ. Bill Gates, người giàu nhất thế giới hiện nay đã từng chạy ngược chạy xuôi để làm những việc lặt vặt trong trụ sở quốc hội Hoa Kỳ. Cũng như giám đốc điều hành của Seagate Technology,ông William Watkins đã phải miệt mài trực ca đêm tại bệnh viện thần kinh trong những ngày khó khăn. Giống như những nhân vật kia Sidney Kimmel, giám đốc điều hành của Jones NewYork chỉ là một nhân viên giao nhân hàng của hãng Morton Manufacturing.

Nhớ lại những năm tháng đó Kimmel cho biết :”Công việc cực kinh khủng nhưng tôi lại thấy mình có thể phát triển ở đó”.

“Ông chủ nhà hàng là một người rất khôn khéo. Hôm nào tôi đi làm sớm một chút là ông nhận ra ngay và thể hiện sự quan tâm rất đúng mực. Ông luôn niềm nở và phục vụ tận tình những thực khách của mình” Dell nói.

Nói về bài học kinh nghiệm của bạn thân khi còn nhỏ Michael Drasny- chủ tịch kiêm sáng lập viên của tập đoàn máy tính CDW kể lại:” Tôi đã được hàng xóm thuê để dọn dẹp gỗ vụn sau khi xây nhà. Tôi nhờ thêm mấy chiến hữu gần nhà để phụ giúp. Xong việc tôi mời cả nhóm đi ăn kem 31 mùi. Từ dó tôi học được một điều là mình không thể làm gì hiệu quả nếu không có sự trợ giúp của đồng đội”.

Những người nổi tiếng đã thể hiện phong cách làm việc ngay từ những công việc bình thường nhất, Bill Murray ra hẳn ngoài cửa hàng để chào mời khách mua hạt dẻ. Rush Limbaugh liên tục đánh bóng những đôi giày trong cửa tiệm , Robin Williams đã sáng tạo bằng cách biểu diễn kịch câm ngay trên vỉa hè, hay nhà tạo mẫu lừng danh Tommy Hilfiger đã rong ruổi trên chiếc xe tải để chào bán từng sản phẩm của mình.

thúc đẩy nhân viên nỗ lực

Những nhân vật thành công vượt bậc mà chúng ta hâm mộ ngày nay đã không nề hà làm bất cứ việc gì để kiếm kế sinh nhai và theo đuổi ước mơ của họ. Jerry Seinfeld từng bán bóng đèn tròn qua điện thoại. Demi Moore làm việc trong một công ty thu nợ, David Lee Roth của ban nhạc Van Halen phải dọn dẹp giường và làm vệ sinh cho bệnh viện địa phương, Madona làm thu ngân tại cửa hiệu Dunkin’ Donuts, Jennifer Aniston làm nữ bồi bàn, Brad Pitt là nhân viên giao hàng cho mặt hàng tủ lạnh tại nhà. Trước khi cho ra đĩa nhạc đồng quê đầu tiên, Garth Brooks vẫn còn phải bán hàng trong một cửa hiệu giày ống.

Công việc của họ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, bạn có tưởng tượng được Mariah Carey từng bị sa thải nhiều lần khi làm người giữ áo khoác và phục vụ trong các nhà hàng. Nhưng cũng chính từ những công việc như thế những nhân vật ấy đã vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp. Ví dụ như nam tài tử Jack Nicholson đã tỏa sáng trong khi làm việc tại phòng giao nhận thư của MGM. Tác giả Stephen King đã lấy cảm hứng trong khi lau dọn phòng thay đồ để viết tiểu thuyết Carrie.

Vậy ngay từ bây giờ chúng ta những con người đang “chập chững” xây dựng sự nghiệp cho riêng mình có thể học tập gì từ những nhân vật nổi tiếng này?

“Hãy luôn làm việc hết sức của bạn và sẵn sàng phát triển hướng đi riêng cho mình.” Đây là lời khuyên của Carly Fiorina, cựu giám đốc điều hành của hãng Hewlett-Packard. Ông từng làm thư kí cho một công ty làm về thuê tài chính sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nghiên cứu lịch sử và triết học trung cổ tại đại học Stanford.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ngân hàng Capital ông B.Grant Yarbet :”Bạn phải hy sinh lợi ích trước mắt để đầu tư cho những mục tiêu dài hạn của mình. Những người thành công vượt bậc đã chấp nhận những công việc bình thường nhất. Họ nỗ lực hết sức để có thành tích tốt nhất và từ đó đã gặt hái được nhiều cơ hội phát triển.”

Cũng như Bill Johnson, chủ tịch kiêm giám đốc hành chính của Progress Energy khuyên các cô con gái của mình: ” Các con hãy theo đuổi ước mơ ,đam mê thực sự của mình. Lúc nào các con cũng phải làm việc hết khả năng của mình, vậy thì tại sao các con không đầu tư thời gian đó để làm những việc mà mình yêu thích?”.

Khi còn phục vụ ở một nhà hàng Trung Hoa, Michael Dell đã học được một câu ngạn ngữ mà ông vô cùng tâm đắc:” Hãy làm những việc mà bạn thực sự yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc vất vả một ngày nào trong cuộc đời mình”.

Theo Doanh nhân

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *