Nếu như không có câu hỏi này của Warren Buffett dành cho Bill Gates, chúng ta đã không có Microsoft ngày hôm nay

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp

Từ một công ty nhỏ ra đời ở Albuquerque, New Mexico, Bill Gates và Microsoft có thể sẽ không có được ngày hôm nay nếu không nhờ câu nói của tỉ phú Warren Buffett.

“Này Bill, Microsoft chỉ là một công ty nhỏ, còn IBM đang là một gã khổng lồ ngoài kia. Tại sao cậu lại nghĩ có thể làm tốt hơn họ? Cậu sẽ làm thế nào để chiến thắng được IBM chứ?”, Bill Gates kể lại câu hỏi đã trở thành nguồn cảm hứng để ông tiến xa đến bây giờ của Warren Buffet.

Thời điểm đó là vào đầu những năm 1900, một vài năm trước thời kì hoàng kim của Microsoft, IBM vẫn đang thống trị thị trường máy tính bấy giờ.

Suốt khoảng thời gian đó, Bill Gates và người đồng sáng lập Paul Allen chỉ dành hết thời gian để hoàn thiện những phần mềm tốt nhất mà họ có thể làm, chứ không nghĩ nhiều đến việc cạnh tranh trực tiếp với bất kì công ty nào.

Sau lời “thách thức” từ Warren Buffet, Bill Gates mới nghĩ ra xa hơn về những gì ông và Microsoft đang có và phải làm gì để khẳng định tên tuổi của mình.

Kể từ đó, Microsoft đánh bật mọi đối thủ với giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng cùng những ứng dụng khá tiện lợi. Họ khai thác trực tiếp vào lượng người dùng văn phòng mà phần lớn các công ty khác đã bỏ qua, đó là một trong những điểm giúp Microsoft và Windows thắng thế.

Bill Gates cũng đã lưu ý đến tiềm năng phát triển của Internet và từng cảnh báo các nhân viên về “làn sóng thủy triều của internet” sẽ ảnh hưởng đến thế giới như thế nào.

Ông cũng được doanh nhân kì cựu Warren Buffet giúp đỡ thêm các kiến thức liên quan đến tài chính: “Tôi không hiểu lắm về các ngân hàng. Vì vậy khi tôi gặp được người có đủ trình độ và kiến thức để chỉ bảo cho tôi những điều còn mơ hồ thì đã là một sự may mắn rồi”.

Đến tận bây giờ, Bill Gates cũng thừa nhận, ông và Buffet giống như thầy và trò. Bill thường đưa ra những câu hỏi và Buffet là người giúp đỡ, giải thích cho ông.

“Ông ấy rất khiêm tốn và có khiếu hài hước. Tôi chỉ thấy ông ấy yêu thích những gì đang có và ông sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm với người khác”.Hoàng Yến


Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *