Hơn 2,3 triệu người “tử vì nghiệp” mỗi năm

Hơn 2,3 triệu người “tử vì nghiệp” mỗi năm

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn 2,3 triệu người chết mỗi năm do tai nạn lao động hoặc các bệnh liên quan đến nghề nghiệp, một số liệu quá khủng khiếp khi gấp tới 20 lần số người chết trong các cuộc xung đột vũ trang trên toàn thế giới năm 2015 – khoảng 167.000 (theo số liệu điều tra về xung đột vũ trang mới nhất của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS).

Bên cạnh số lượng đáng kinh ngạc này, mỗi năm có 313 triệu vụ tai nạn nghề nghiệp xảy ra dẫn đến sự vắng mặt kéo dài trong công việc.

Tổ chức ILO ước tính rằng chi phí hằng năm của nền kinh tế thế giới chỉ dành riêng cho tai nạn nghề nghiệp và các bệnh liên quan đến nghề nghiệp là tới 3 nghìn tỷ USD. Thêm vào đó, một báo cáo gần đây cho thấy 3,2 tỷ công nhân đang cảm thấy bất an do phần lớn phải đối mặt với tình trạng bất ổn của nền kinh tế: 77% làm việc bán thời gian, tạm thời, “việc nguy hiểm” hoặc không có lương.

Hơn nữa, lực lượng lao động ngày càng già và không đủ sức khỏe: 52% thừa cân hoặc béo phì, và 38% bị áp lực quá mức trong công việc.

(Nguồn: Global Wellness Institute)

Ngoài các chi phí xã hội và nhân công cho các vấn đề sức khỏe và thương vong, gánh nặng kinh tế bị tích lũy do sức khỏe toàn diện kém (cả về thể chất và tình thần) tại nơi làm việc là rất lớn cho cả các doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu. Điều này đặc biệt đúng khi tổn thất về năng suất được cộng thêm vào chi phí y tế trực tiếp.

Khi lực lượng cảm thấy không khỏe về thể chất