Hãy xem lại tủ quần áo ngay! Các nhà khoa học bảo rằng, ăn mặc không phù hợp khiến bạn thiếu tự tin, giảm hiệu quả công việc

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp

Trong cuộc sống, chắc chắn ai cũng có lần cần tìm kiếm lời khuyên để nâng cao sự tự tin của bản thân. Có hàng nghìn bài viết trên Internet dạy chúng ta cách tự tin: Suy nghĩ tích cực, biết rõ những điều mình muốn, tin tưởng vào bản thân hay thậm chí là lựa chọn bạn bè khôn ngoan… Tất cả những gợi ý trên hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi có cách nào đơn giản, thực tế hơn không thì hãy thử bớt chút thời gian chú ý tới trang phục của mình.

Sự tự tin phụ thuộc đáng kể vào những bộ trang phục bạn diện trong ngày

Chúng ta đều hiểu rằng cách ăn mặc của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu của người khác. Nhưng không nhiều người nhận ra rằng nó cũng có tác động ngược trở lại chính mình.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Journal of Experimental Social Psychology, những người mặc áo choàng trong phòng thí nghiệm thường có kết quả nghiên cứu tốt hơn những người không mặc. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng “nhận thức bao quanh” (Enclothed cognition), nghĩa là những gì bạn mặc sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, tâm lí của bạn. Cách ăn mặc có thể tạo nên hoặc hủy hoại sự tự tin của chính bạn.

Những bộ quần áo không phù hợp có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực trong công việc và cuộc sống

Những ngôi sao hàng đầu cũng không tránh khỏi những lần mặc xấu

Trong cuốn sách Mind What You Wear – The Psychology of Fashion 3, giáo sư Karen Pine chỉ ra rằng việc lựa chọn quần áo có thể ảnh hưởng đến thái độ của bạn.

Trong nghiên cứu của mình, Karen Pine đã nhờ một vài phụ nữ làm một bài kiểm tra toán. Khác với những bài kiểm tra thông thường, Karen Pine đã chia mọi người ra làm 2 nhóm: Một nhóm mặc đồ bơi và một nhóm mặc áo khoác len. Kết quả cho thấy rằng điểm số nhóm những phụ nữ mặc áo khoác len cao hơn nhóm còn lại.

Ví dụ này có thể không thể hiện được sự tổng quan. Khi tham gia một bài kiểm tra với một bộ đồ bơi chắc chắn sẽ khiến cho người mặc cảm thấy không thoải mái. Nhưng nó cũng chứng minh rằng mọi bộ quần áo chúng ta mặc đều tác động đến cách nghĩ, cách cảm nhận và sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của mỗi người.

Đừng quên kiểu dáng thiết kế

Bạn chắc chắn sẽ luôn đẹp hơn với những bộ quần áo vừa vặn thay vì những bộ cánh rộng thùng thình hay bó chặt người. Khi mặc một bộ vest kệch cỡm, điều này dễ khiến người khác nghĩ rằng bạn chưa sẵn sàng làm việc hoặc đôi khi, ở mức độ cao hơn, là không tôn trọng văn hóa công sở. Và đối với chính bản thân bạn, đó là biểu hiện cho thấy bạn không tìm thấy sự phù hợp ở nơi làm việc, tiếng nói chung với các đồng nghiệp.


Kiểu dáng thiết kế là tiêu chí hàng đầu để đánh giá một bộ quần áo đẹp

Kiểu dáng thiết kế là tiêu chí hàng đầu để đánh giá một bộ quần áo đẹp

Đừng ngần ngại kiếm tìm hay tỏ ra là một khách hàng khó tính để lựa chọn những bộ quần áo vừa vặn nhất, toát lên tính cách, sở thích và bản lĩnh của chính bạn.

Ở đây, chúng ta không bàn về những mẫu quần áo hàng hiệu, bạn không cần phải bỏ ra hàng chục triệu để sở hữu những bộ cánh bắt mắt. Tại đây, chúng ta chỉ nói về hiệu quả của cách ăn mặc trong việc tạo dựng sự tự tin.

Một đôi giày hoàn hảo có thể tạo được cái nhìn tổng thể đẹp đến bất ngờ

Càng ngày thú chơi giày càng được ưa chuộng. Những cái tên như: Adidas, Nike, Oxfords, Allen Edmonds,… ngày càng trở nên quen thuộc. Dần dần, trong con mắt của mọi người giày đã trở thành một tiêu chí lớn để đánh giá độ sành thời trang của bạn.


Giày đã trở thành thứ không thể thiếu đối với các tin đồ thời trang

Giày đã trở thành thứ không thể thiếu đối với các tin đồ thời trang

Đối với những quý ông, điều họ cần là một đôi giày đen (mẫu Oxfords hoặc loafers), một đôi nâu, 1 đôi boat shoes và 1 đôi sneaker.

Đối với phụ nữ, tủ quần áo không thể thiếu 1 đôi màu đen và 1 đôi màu sáng, tùy theo sở thích để chia ra các loại: giày cao gót, giày ống và 1 đôi giày thường.

Ngoài một đôi giày màu đen thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một vài đôi có gam màu nhẹ hơn để tiện khi diện các bộ trang phục khác nhau.

Nếu một người quý ông trở nên vô cùng lịch lãm trong chiếc vest xanh, một người phụ nữ trong chiếc đầm đỏ trở nên vô cùng nữ tính thì sẽ tuyệt vời hơn nếu họ có một đôi giày đẹp, phù hợp.

Quan trọng là, phải luôn có cảm giác thoải mái


Chỉ khi cảm thấy dễ chịu chúng ta mới có thể phát triển

Chỉ khi cảm thấy dễ chịu chúng ta mới có thể phát triển

Trang phục sinh ra là để phục vụ con người. Chỉ khi chúng ta cảm thấy thoải mái thì mới có thể tự tin thực hiện những điều mình muốn. Đừng chỉ vì chạy theo đám đông, xu hướng, lựa chọn cho mình những bộ đồ khiến bản thân cảm thấy khó chịu, phù hợp. Năng suất làm việc, vì vậy, cũng không đạt kết quả như mong đợi.Châu Anh


Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *