Gala Cafe Doanh nhân thành công mỹ mãn

Gala Cafe Doanh nhân thành công mỹ mãn

Ngày 15/7 vừa qua tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội đã diễn ra chương trình Gala Café Doanh nhân với chủ đề “Cơ hội đầu tư hợp tác tại Hoa Kỳ”, do EduViet Corporation phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Đại học Tổng hợp Hawaii – Hoa Kỳ tổ chức

Tham dự chương trình là gần 100 Doanh nhân, các diễn giả tới từ các tổ chức hàng đầu Việt Nam về kinh tế, đầu tư và các diễn giả, doanh nhân tới từ Hoa Kỳ, cùng sự tham gia và đưa tin của gần 30 đơn vị truyền hình, báo chí.

Ông Nguyễn Bá Tưởng – CEO EduViet Coration chào mừng và khai mạc chương trình. Ông cho biết sở dĩ chương trình lần này có tên gọi là Gala Café Doanh nhân do đây là số Café Doanh nhân đặc biệt sau 04 số đã được tổ chức thành công trước đó, và chương trình lần này đặc biệt có sự tham gia của các diễn giả, doanh nhân tới từ Hoa Kỳ nên được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Cafe doanh nhân số 05
Tiếp theo, PGS.TS Lê Quân – Giảng viên ĐH Kinh tế, ĐH Quốc Gia Hà Nội phát biểu chào mừng Gala Café Doanh nhân, ông đánh giá chương trình như một sự giao thoa Mỹ – Việt không chỉ bởi đây là chương trình hợp tác, đầu tư tại Hoa Kỳ cho Doanh nhân Việt Nam, mà các diễn giả, doanh nhân từ Hoa Kỳ sang tham dự chương trình đều mang dòng máu Việt. Ông cũng mong muốn các Doanh nhân vận dụng nguyên tắc “không bỏ trứng vào một rổ” trong hoạt động đầu tư.

GS.TS Bùi Tùng – Đại học Tổng hợp Hawaii, Giám đốc chương trình EMBA Hawaii tại Việt Nam thay mặt trường Hawaii phát biểu. Ông mong muốn các Doanh nghiệp, Doanh nhân Việt Nam đầu tư và hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp Hoa Kỳ không chỉ để tìm kiếm lợi nhuận, mà quan trọng là để học hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm quản trị hiện đại và chuyên nghiệp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ để nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Ông cũng hi vọng chương trình MBA của Đại học Hawaii – hiện là chương trình MBA số một tại Việt Nam sẽ đào tạo cho khoảng 10% các Doanh nhân hàng đầu Việt Nam để giúp Doanh nghiệp, Doanh nhân Việt Nam hội nhập cùng thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Vào phần nội dung chính của chương trình, Bà Betty Brow – Phó Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Hawaii – Hoa Kỳ đã giới thiệu tới các Doanh nhân hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ, một trung gian không thể thiếu đối với các Doanh nghiệp khi muốn làm ăn tại Hoa Kỳ, bà nhấn mạnh tới tính chặt chẽ và minh bạch của hệ thống Ngân hàng tại Hoa Kỳ nhưng cũng cảnh báo sự phức tạp trong hệ thống quản lý ngân hàng và các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ, đó cũng là một trong các nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua tại Mỹ. Bên cạnh đó, Bà Betty cũng giới thiệu tới các Doanh nhân cơ hội đầu tư tại thị trường tài chính Hoa Kỳ và các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Hawaii.

Ông Đỗ Trọng Hải – Chủ tịch, Luật sư điều hành Công ty Tư vấn Đầu tư BizLink tiếp tục trình bày chủ đề “Khung pháp lý và các rủi ro” khi đầu tư ra nước ngoài mà Ông nhấn mạnh là “tại” Hoa Kỳ và “với” Hoa Kỳ. Bằng kinh nghiệm của mình, Ông đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình tư vấn hoạt động đầu tư và hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng. Ông khuyên các Doanh nhân cần nắm chắc các quy phạm pháp luật, thông lệ quốc tế, chú trọng đến các yếu tố pháp lý trong kinh doanh là điều cần thiết và quyết định thành công khi bắt tay hợp tác quốc tế với bất kì một quốc gia nào trên thế giới và với Hoa Kỳ.

TS.Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho hay: “Có rất nhiều cái lợi nếu như doanh nghiệp Việt Nam chọn Hoa Kỳ làm điểm đến cho đầu tư. Tuy nhiên tận dụng những cái lợi ấy như thế nào lại đòi hỏi sự thông minh và nhạy bén của mỗi doanh nghiệp”. Hoa Kỳ là một thị trường lớn, tuy nhiên lại rất đa dạng và chặt chẽ. Chính sự đa dạng và chặt chẽ ấy làm cho các doanh nghiệp Việt Nam lo ngại, thậm chí sợ hãi khi tiếp cận với thị trường Hoa Kỳ qua các kênh thương mại hay đầu tư. Trong những năm trở lại đây, Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số một vào Việt Nam thông qua kênh đầu tư trực tiếp hay gián tiếp (thông qua nước trung gian thứ ba). Ông cũng cho biết Hoa Kỳ là thị trường hấp dẫn (FDI Hoa Kỳ lớn nhất thế giới) và hợp tác với Hoa Kỳ sẽ kéo theo hợp tác với các nền kinh tế trung gian như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản…Việc hợp tác với Hoa Kỳ sẽ giúp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của chúng ta vì văn hóa minh bạch trong làm ăn kinh doanh và đầu tư của họ.

Phần tọa đàm, với sự tham gia của TS. Võ Trí Thành, LS.Đỗ Trọng Hải, Bà Betty Brow, Bà Nguyễn Đào Thúy Hằng (Giám đốc đối ngoại IDG Ventures VN), Ông Nguyễn Văn Dũng (CEO Chứng khoán Tân Việt) và sự chủ tọa của GS.TS Bùi Tùng đã diễn ra hết sức sôi nổi.

Với tư cách là một Quỹ Đầu tư của Mỹ, Bà Thúy Hằng – Giám đốc Đối ngoại IGDVV cho biết 3 tiêu chí quan trọng để DN Việt Nam được nhận đầu tư: Đầu tiên là tính minh bạch, điều này DN Việt Nam rất yếu dù cũng có các DN đáp ứng được, thứ hai là tầm nhìn và khả năng lập kế hoạch chiến lược, và cuối cùng, cũng là quan trọng nhất là Ban lãnh đạo, bộ máy quản lý của doanh nghiệp. Bà cho biết việc đầu tư của các Quỹ như IDGVV suy cho cùng là sự đầu tư về con người, năng lực của đội ngũ sẽ quyết định tất cả và các nhà đầu tư cần thời gian để thẩm định điều đó, các doanh nghiệp không nên suốt ruột.

Tiếp theo, các diễn giả chia sẻ rất nhiều về khả năng đầu tư vào thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ hiện nay. Đây là vấn đề nóng được nhiều khách mời quan tâm. Ông Nguyễn Văn Dũng cũng như GS.Bùi Tùng đều chung quan điểm mà 2 ông cho rằng là nguyên tắc của các  kinh tế gia hàng đầu, tức không bao giờ dự đoán thị trường bởi không ai có thể biết trước nó sẽ diễn biến ra sao. Mỗi người cần sự tỉnh táo và đánh giá của riêng mình khi quyết định đầu tư.

Các diễn giả cũng chia sẻ về vai trò của đồng Đô la Mỹ trong nền kinh tế, TS.Thành cho rằng USD sẽ còn thống lĩnh thế giới ít nhất 30 năm nữa và còn thống lĩnh cho tới khi thế giới còn dùng USD để định giá tài sản. Đồng thời Mỹ sẽ vẫn là cường quốc số một vì là nơi sản xuất ý tưởng và công nghệ của thế giới.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức tặng quà và chụp hình lưu niệm chung với các diễn giả.

Theo Doanhnhancuoituan.vn

Bình Luận

Bình Luận

Thêm Bình Luận

Mã bảo mật *