Điều gì khiến ông chủ Coteccons sẵn sàng tiêu 1.800 tỷ vào BĐS, tự tin sẽ thắng lớn khi bước chân vào lĩnh vực hoàn toàn mới?

Áp dụng luật lao động 2019 trong doanh nghiệp


Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Coteccons Nguyễn Bá Dương. Ảnh: Báo Công thương.

Còn nhớ trong đại hội cổ đông của CTCP Xây dựng Cotec (CTD) tổ chức hồi đầu năm ngoái, câu chuyện đưa chân vào bất động mà chiến lược lại “không thể nói ra” của Coteccons khiến nhiều cổ đông nghi ngại.

“Lĩnh vực bất động sản đang rất nhạy cảm và hết sức cẩn trọng. Khi nhảy sang lĩnh vực này đòi hỏi CTD phải có một bộ não thực sự cao”, một cổ đông lên tiếng.

Huy động được 1.800 tỷ, Coteccons định tiêu thế nào?

Mới đây, ông chủ Coteccons đã chia sẻ cụ thể hơn câu chuyện tiêu tiền vào bất động sản thế nào sau khi huy động thành công gần 1.800 tỷ đồng từ các nhà đầu tư tên tuổi Dragon Capital, VinaCapital, SSI…

“Để giải ngân được 1.800 tỷ đồng không dễ”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Coteccons Nguyễn Bá Dương nói.

“Chúng tôi sẽ chia một phần cho đầu tư thiết bị, một phần đầu tư cơ hội. Tức chúng tôi có thể bỏ một phần tiền vào dự án bất động sản nhưng đến cuối công trình, chủ đầu tư sẽ bán lại cho chúng tôi và lợi nhuận tối thiểu phải lớn hơn ngân hàng bao nhiêu lần”.

Với lợi thế về thông tin quỹ đất, Coteccons có thể xem xét góp vốn/mua lại các căn hộ, khách sạn nằm trong các dự án mà Coteccons xây nếu có cơ hội tốt.

Cũng theo chia sẻ của ông Dương, khi đầu tư cùng với những chủ đầu tư uy tín thì Coteccons có thể chọn lựa các dự án tốt nhất rồi mới làm, thay vì chủ đầu tư trả tiền cho nhà thầu thì Coteccons có thể sở hữu một phần dự án.

80 căn hộ Masteri Thảo Điền (Quận 2, TPHCM) đã giúp Coteccons bỏ túi 50 tỷ đồng.

“Có những cơ hội chỉ có người trong cuộc mới thấy được, chẳng hạn như Masteri mới đây, 80 căn của dự án Masteri chúng tôi lời 50 tỷ đồng”, ông Dương tiết lộ.

Dự án khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền do CTCP Đầu tư Thảo Điền làm chủ đầu tư, Coteccons làm nhà thầu xây dựng.

Hướng đầu tư bất động sản thứ 2 là Coteccons có thể mua một số trụ sở văn phòng.

“Nhu cầu văn phòng ở TPHCM rất tốt, Hà Nội cũng thế. Tại Hà Nội, chúng tôi sẽ lấy một nửa tháp của dự án D’Capitale ngay đối diện BigC Hà Nội, 17 tầng. Chúng tôi cũng dự kiến hợp tác phát triển một dự án cao ốc khác cũng tại Hà Nội”, ông Dương cho biết thêm.

“Trụ sở của Coteccons ngày xưa cho thuê mấy tầng cũng kiếm 1 năm được 10 tỷ đồng. Đây là cơ hội rất tốt và chúng tôi hiểu được bản chất thị trường này”.

Ông Dương cho biết, khi làm nhà thầu xây dựng, Coteccons có thể mua lại của chủ đầu tư với giá rẻ và tự xây dựng, sau đó quản lý.

“Khi Coteccons thiết kế văn phòng sẽ hoàn toàn khác với người khác. Chúng tôi có các thiết kế hiện đại và không lãng phí diện tích, mở cửa thang máy ra là có lối vào và khách tới sẽ nhận được sự phục vụ luôn”.

“Chính vì vậy nếu kinh doanh văn phòng chúng tôi sẽ có những thiết kế rất thông minh, để làm sao đối tác thuê tiện dụng nhất và chúng tôi cho thuê với giá hợp lý nhất”, ông Dương nói.

Ngoài ra, ông Dương cũng tiết lộ Coteccons đã nhắm đến M&A một số công ty trong đó có cả công ty đang niêm yết, trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động xây lắp, thâu tóm một số khu trung tâm thương mại ngay trung tâm TPHCM. Đây là một phần trong kế hoạch sử dụng vốn gần 1.800 tỷ đồng mà Coteccons huy động được sau đợt phát hành riêng lẻ cho 6 nhà đầu tư vừa qua.Bảo Bảo


Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mã bảo mật *