Bằng cấp quan trọng đấy, nhưng thái độ mới là thứ quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn

Bằng cấp quan trọng đấy, nhưng thái độ mới là thứ quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn

Tôi vẫn còn lưu giữ bức thư mà cha gửi tôi khi lên 16 tuổi, trong đó là lời khuyên của ông về việc tôi nên chuẩn bị cho sự nghiệp kinh doanh của gia đình như thế nào.

Ông muốn tôi theo chương trình đào tạo 3 năm, bắt đầu với một năm học kế toán, tiếp đó là 12 tháng làm trong nhà máy sản xuất giày, một năm tiếp theo trong các cửa hàng và nhà kho. Nhưng nó đã không bao giờ xảy ra.

Tôi ghét làm kế toán nên đã quyết định dừng việc sau 8 tuần và phá vỡ kế hoạch của cha, tôi chọn học tại Đại học Nottingham. Bất cứ kế hoạch nào bạn đang thực hiện, bạn sẽ chỉ thực sự biết bạn muốn làm hay không, khi bắt tay vào thực hiện.

Bằng cấp sẽ giúp bạn có được những cuộc phỏng vấn việc làm, nhưng “bằng cấp” quan trọng nhất lại là thái độ, nhân cách, sự tự tin và khả năng tương tác với người khác. Những phẩm chất này hiếm khi được phát triển hoàn toàn nếu bạn chỉ đơn giản là 1 sinh viên chính quy, có các kỳ nghỉ để đi du lịch và làm việc bán thời gian. Hầu hết người phỏng vấn đều muốn biết sinh viên làm gì khi họ không đi học.

Bạn muốn làm việc cho một doanh nghiệp lớn, nhưng hãy cẩn thận – chọn một nơi có môi trường phù hợp với cá tính của bạn.

Hãy tìm những công việc dạy bạn cách làm sao mang tiền về cho công ty. Đứng ở “hậu trường” có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu bạn muốn nhanh trưởng thành, hãy thử sức trên những mặt trận chính của công ty.

Cha tôi nói rằng: “Trên hết, hãy bận rộn, tìm việc để làm và tạo ra cơ hội cho chính mình.” Và ông nói đúng. Tôi nhận thấy rằng những người phát huy được phẩm chất cùng với sự nhiệt tình sẽ nhận được những công việc thú vị nhất.

Không có công thức nào kỳ diệu – cũng không có một lộ trình đảm bảo cho công việc hoàn hảo. Để có được công việc bạn hằng mơ ước, bạn cũng như bất cứ ai khác, ngoài nỗ lực của bản thân cũng cần thêm một chút may mắn.

Theo John Timpson: doanh nhân người Anh, chủ chuỗi cửa hàng sửa giày Timpson với 1.325 chi nhánh. Ông là tâm điểm của nhiều bài báo và đã viết nhiều cuốn sách về quản lí.Anh Mỹ


Theo Trí Thức Trẻ/Telegraph

Bài viết gốc được đăng tại đây

Bình Luận

Bình Luận

Thêm Bình Luận

Mã bảo mật *