4 kỹ năng cần có của kế toán quản trị

4 kỹ năng cần có của kế toán quản trị

Theo Hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc (CIMA), ngoài kĩ năng chuyên môn, kế toán quản trị còn cần kĩ năng kinh doanh, quản lý con người và kĩ năng lãnh đạo để trở thành cộng sự tài chính (finance business partnering) đắc lực của DN.

Kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng – core accounting skills)

Là những kỹ năng cơ bản mà các chuyên viên kế toán quản trị, tài chính cần có cho đặc thù công việc và ngành của mình như: Phân tích báo cáo tài chính, kế toán và quản trị chi phí, lập kế hoạch – kiểm soát, lập và phân tích báo cáo báo cáo quản trị, tài chính doanh nghiệp và quản trị nguồn ngân sách, quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ, thuế và hệ thống thông tin kế toán…

Kỹ năng Kinh doanh (business skills)

Nhà quản trị tài chính chuyên nghiệp ngày nay cần thêm kỹ năng kinh doanh để giúp họ có thêm sự nhạy bén dễ dàng thích ứng nhanh với sự thay đổi của trị tường.

Các kỹ năng kinh doanh bao gồm lập kế hoạch chiến lược và kiểm soát việc thực hiện chiến lược, phân tích và đánh giá môi trường vĩ mô và các tác động của chúng lên tổ chức, quản trị hệ thống và hoạt động, quản lý các mối quan hệ và quản lý dự án và am hiểu về môi trường luật pháp và tác động lên doanh nghiệp

Kỹ năng con người (People skills)

Chưa từng được biết đến và nhìn nhận đánh giá ở những năm trước đây, kỹ năng con người giờ đây được xem như một trong những kỹ năng hết sức quan trọng và cần thiết giúp người làm kế toán quản trị, tài chính phát huy hết năng lực và hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp.Kỹ năng con người bao gồm năng lực mở rộng vòng tròn ảnh hưởng của mình lên người khác và tổ chức (ability to influence), kỹ năng đàm phán và thương lượng, kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, giao tiếp, thuyết trình, xây dựng các mối quan hệ và làm việc theo nhóm…

Giao tiếp /diễn đạt/ thuyết trình trong tổ chức được xem như một năng lực cơ bản của kế toán quản trị chuyên nghiệp ngày nay. Để được mọi người tin tưởng và đặt niềm tin, chuyên gia tư vấn cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính, kế toán chắc chắn sẽ phải có khả năng diễn đạt tốt.

Ngoài việc xử lý các số liệu, họ cũng là người thuyết trình trước các nhà lãnh đạo, trước những nhân viên nơi mình làm việc về “sức khoẻ”- tình hình tài chính của đơn vị, là người sẽ đưa ra những tư vấn cho các nhà quản trị. Để lời nói của mình là những “lời nói vàng” thì khả năng diễn đạt và giao tiếp là không thể thiếu.

Nếu kỹ năng chuyên môn có thể được đào tạo theo các lớp học bài bản, thì kỹ năng con người đòi hỏi sự rèn luyện, đúc rút từ kinh nghiệm làm việc và thể hiển chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) của mỗi cá nhân. Kỹ năng con người đã được vào khung năng lực (competence framework) của CIMA/CGMA dành cho kế toán quản trị như một trong 4 kỹ năng có mức độ quan trọng tương đương nhau.

Kỹ năng lãnh đạo (leadership skills)

Kỹ năng lãnh đạo không chỉ dành cho CFO, CEO hay nhà sáng lập. Mỗi cá nhân có thể thể hiện năng lực lãnh đạo và thực hiện vai trò lãnh đạo của mình trong nhóm làm việc và tổ chức. Đó là các kỹ năng hướng dẫn và cố vấn đồng nghiệp (coaching and mentoring), dẫn dắt làm tăng hiệu quả hoạt động dần tới mục tiêu (driving performance), quản trị sự thay đổi và năng lực động viên và truyền cảm hứng…

Trên tất cả các kỹ năng trên, doanh nghiệp đánh giá cao vai trò của việc tuân thủ các chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính và chuyên nghiệp của các cá nhân bởi đây là đặc điểm nghề hết sức đặc trưng, là nền tảng căn bản để đảm bảo sự phát triển ổn định bền vững của doanh nghiệp và sự nghiệp của mỗi cá nhân.

Để phát triển toàn diện kỹ năng dành cho bộ phận kế toán quản trị tại Việt Nam, Hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc CIMA kết hợp với Tập đoàn giáo dục toàn cầu FTMSGlobal triển khai đào tạo các chương trình “FAST TRACK TO CIMA”

Chương trình CIMA CFO

Dành cho người có từ 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính, quản trị, kinh doanh …hiện đang làm ở vị trí quản lý cấp cao; có tham gia xây dựng, chuẩn bị nguồn lực và thực hiện chiến lược cho doanh nghiệp.

Chương trình CIMA CFO cho phép người học được miễn 15/16 môn. Học viên chỉ cần học, thi 1 môn cuối cùng để được cấp bằng CIMA.

vietnamnet

Chương trình CIMA EMAB

Dành cho người có ít nhất 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính, quản trị, kinh doanh … ;có tham gia thực hiện triển khai các chiến lược hoạt động tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp.

Chương trình CIMA EMAB cho phép người học được miễn 8/16 môn. Học viên chỉ còn cần học, thi 8 môn của chương trình để được cấp bằng CIMA.

vietnamnet

Ngày 13/04/2017 Hiệp hội CIMA phối hợp cùng FTMSGlobal tổ chức buổi workshop “Xu thế quản trị tài chính chuyên nghiệp” tại VP FTMS, tầng 2, Cland tower, 156 ngõ Xã Đàn 2.

vietnamnet

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 04 3573 5577 (Hà Nội), 08 3930 1667 (TP.HCM), hoặc huyennguyen@ftmsglobal.edu.vn. Website: www.ftmsglobal.edu.vn

Lệ Thanh

Bài Viết Gốc Được Đăng Tại Đây

Bình Luận

Bình Luận

Thêm Bình Luận

Mã bảo mật *