Doanh nghiệp Việt Nam ‘đói’ người tài

Doanh nghiệp Việt Nam ‘đói’ người tài

Sáng nay, trên 800 khách mời là doanh nhân, giám đốc, chuyên gia cùng các nhà quản lý nhân sự tại VN đã có buổi “ngồi lại với nhau” để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyển dụng và quản lý người tài. Đây là diễn đàn nhân sự đầu tiên do Tổ chức tư vấn Giáo dục EduViet phối hợp với Câu lạc bộ các giám đốc nhân sự tổ chức với mong muốn tìm giải pháp hữu hiệu trước thực trạng “nhân tài bơ vơ, doanh nghiệp than thiếu”.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên mở đầu diễn đàn bằng đánh giá, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều đang trong tình trạng “đói” người tài. Theo ông, đây là một nghịch lý trong bối cảnh VN được coi là một quốc gia tiềm năng và có nguồn lao động dồi dào, cung cấp nhân lực cho nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. “Hệ thống giáo dục của chúng ta mới chú trọng đầu vào chứ chưa quan tâm đến đầu ra”, ông Thiên nhận xét.

Một nửa số giảng viên sẽ thất nghiệpMột nửa số giảng viên sẽ thất nghiệp. Theo tuoitre

Trong một lần đến thăm VN, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã nói, ở VN nếu muốn phát triển được chỉ có cách là tập trung đầu tư cho con người. Trong nhiều cuộc hội thảo, vấn đề con người cũng được đề cập nhưng thực trạng người lao động dồi dào nhưng số nhân lực có trình độ thực sự lại ít. Do đó, không ít chuyên gia sau một thời gian nghiên cứu phải thốt lên rằng lao động của VN nhiều, nhiều đến mức thành thừa mứa.

“Từ 15 năm trước chúng tôi đã chú trọng đến vấn đề nhân lực trong quá trình nghiên cứu xây dựng các đề án phát triển kinh tế xã hội. Chỉ có điều chừng ấy năm trời mọi thứ lại không thay đổi là mấy”, ông Thiên cho biết thêm.

Theo ông Thiên, ở VN xã hội vẫn chưa có cái nhìn thiện cảm đối với giới người giàu, trong khi đối tượng này lại là lực lượng tạo ra của cải cho xã hội. Ông cho rằng khẩu hiệu “lao động là vinh quang” đúng như chưa đủ, lao động phải tạo ra của cải, vật chất mới thực sự được tôn vinh. “Tôi cho rằng cần phải thay đổi tư duy rằng làm giàu là vinh quang mới mong khuyến khích tự bản thân mỗi người cố gắng học tập, rèn luyện và nâng cao trình độ của chính mình”, ông Thiên nói.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng đồng tình quan điểm: “Thiên tài có 1% trí thông minh và 99% mồ hôi, nước mắt”, do vậy muốn nâng cao chất lượng nhân lực thì phải nâng cao chất lượng giáo dục ngay từ đầu. Đào tạo cũng phải theo thực tế của thị trường, ngành nào, nghề nào, lĩnh vực nào cần nhiều lao động phải tập trung đầu tư giảng dạy. Trong đó, mô hình khá phù hợp với VN chính là liên kết với một số tổ chức giáo dục nước ngoài để đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực trong nước.

Tiến sĩ Hoàng Đình Phi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ chức Edu Viet nêu thực tế, theo nhiều kết quả nghiên cứu của Tổng cục Thống kê, khả năng cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang ở mức trung bình. Ngoài việc thiếu vốn và công nghệ, nguyên nhân chính vẫn là năng lực quản trị và nguồn nhân lực còn ở mức rất thấp. Cả nước hiện có trên 200.000 doanh nghiệp đang hoạt động và dự kiến đến năm 2020 con số này có thể lên tới 500.000. Trong một nghiên cứu do Edu Viet thực hiện cũng cho thấy, có 70% trên tổng số 300 doanh nghiệp nằm trong diện khảo sát có năng lực công nghệ ở mức thấp và trung bình. Đa số có mức độ cạnh tranh cấp trung bình trở xuống và sáng tạo công nghệ liên quan trực tiếp tới nguồn nhân lực ở mức trung bình hoặc rất thấp.

Từ những kết quả này ông Hoàng Đình Phi đề xuất các doanh nghiệp cần chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ngoài việc phân loại và đánh giá chất lượng các nhóm lao động, ban lãnh đạo cần thống nhất các tiêu chí khách quan để đánh giá chính các nhà quản trị, những người được các cổ đông ủy quyền điều hành doanh nghiệp, quản lý vốn, công nghệ, con người và có phần mềm theo dõi các năm để phân cấp thứ hạng…

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái – Phạm Đình Đoàn cũng cho rằng, điều mà nhiều nhà lãnh đạo trăn trở nhất chính là mỗi nhân viên trong công ty như một “ốc đảo tự trị”, không quan tâm đến nhau và có xu hướng làm việc độc lập trong một tập thể. Trong bối cảnh như vậy, bài toán teamwork (làm việc theo nhóm) lại được đặt ra. Một teamwork giờ đây không còn là mối quan hệ giữa người với người theo lý tính trên công việc mà còn là yếu tố cảm tính đó là văn hóa tập thể, tình cảm và sự cảm thông giữa các thành viên với nhau.

Diễn đàn nhân sự Việt Nam (Hrlink) được diễn ra trong ngày 31/10 với thông điệp:

– Tôn vinh nghề nghiệp nhân sự, kết nối và vận đông thành lập Hiệp hội người làm nhân sự tại Việt Nam.

– Trao đổi chia sẻ bí quyết quản lý nhân sự thanh công cho các doanh nhân và doanh nghiệp hàng đầu tại VN.

– Phấn đấu vì mục tiêu hình thành một cộng đồng nhân sự Việt Nam mang đẳng cấp nghề nghiệp Quốc tế.

Hồng Anh

Bình Luận

Bình Luận

Thêm Bình Luận

Mã bảo mật *